หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

เทคนิค-คำแนะนำ

คำแนะนำการเตรียมตัวก่อนเดินทางมาออสเตรเลีย

สิ่งของทั้งหมดที่ผมลีสต์เอาไว้ ไม่มีคำว่า "ต้องซื้อ" กำกับนะครับ เพียงแต่ ถ้ามีที่ใส่ ถ้าน้ำหนักยังไม่เกิน ซื้อมาให้พร้อมไว้ ก็ไม่เสียหลาย เพราะของที่นี่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ถ้าคิดเทียบกลับเป็นเงินไทย มันก็แพงอยู่ดี

ของบางอย่าง ไม่ได้ใช้บ่อยนักหรอก แต่พอบทจะต้องใช้ มันก็ช่วยผมเอาไว้ได้เสมอ

ก็ลองดูว่า อันไหนที่เห็นควรว่าอยากเอามาด้วย ก็ซื้อไว้ ส่วนอันไหนที่คิดว่า ไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องซื้อ ที่ผมลีสต์เอาไว้ก็แค่เป็นไกด์ ให้ลองนึกถึงมันดูว่า อยากเอามาไหม แค่นั้นเองครับ

  เครื่องเขียน
    - ปากกา (เอามาสัก 5 6 ด้าม ก็ได้ เผื่อหาย)
- ดินสอกด (สักสองสามอัน ก็พอ เผื่อหายเหมือนกัน)
- ใส้ดินสอ (เอามาเยอะหน่อยก็ดี เพราะจะได้ใช้ได้นานๆ)
- สมุด (เล่มหนา 2 - 3 เล่ม ก็น่าจะพอ)
- ยางลบ (สัก 2 3 ก้อน)
- คัทเตอร์ ** ต้องแยกใส่ไว้ในกระเป๋าโหลด
- กรรไกร ** ต้องแยกใส่ไว้ในกระเป๋าโหลด
- ปากกาไฮไลท์ (เอามาหลากสีเลยก็ดี เวลาทำรีดดิ้งมันช่วยได้)
- คลิปหนีบกระดาษ (มีไว้ไม่เสียหลาย ถึงเวลามันก็ได้ใช้)
- แม็กส์ พร้อม ลูกแม็กส์ (มีไว้ไม่เสียหลาย ถึงเวลามันก็ได้ใช้)
- สก็อตเทป (มีไว้ไม่เสียหลาย ถึงเวลามันก็ได้ใช้)

  เสื้อผ้า-แต่งกาย
    - กางเกงยีนส์
- กางเกงขาสั้น
- เสื้อยืด
- รองเท้าผ้าใบ
- รองเท้าแตะ
- กางเกงสแล็ค (ถ้าชอบใส่)
- เสื้อเชิ้ต (ถ้าชอบใส่)
- รองเท้าหนัง (ถ้าต้องการ)
- เสื้อกันหนาว (ถ้ามาเมืองบนๆไม่ต้องเอาหนาเวอร์ เพราะที่นี่ไม่หนาวขนาดนั้น เอาธรรมดาก็พอ แต่ถ้ามาเมืองล่างๆ จะหนาวมากหน่อย)
- กางเกงกันหนาว
- ถุงเท้า
- กางเกงใน (หรือ บ็อกเซอร์)
- เข็มขัด
- ที่คาดผม (ถ้าใช้ - ผมเอามา 10 อัน ตอนหลังให้น้องฝากมาให้อีก 20 อิอิ ใช้เปลืองมาก)
- กิ๊บหนีบผม (ถ้าใช้)

  อุปกรณ์ห้องน้ำ
    - หวี
- แหนบ
- ที่โกนหนวด (จริงๆที่นี่ก็ไม่แพง ราคาพอๆกะเมืองไทยแหละ แต่ซื้อมาก็ดี จะได้มีใช้เลย)
- แปรงขัดเล็บ
- ที่ปั่นหู
- สำลี
- น้ำหอม โรลออน (ถ้าเป็นแบบสเปรย์ ให้เอาใส่ในกระเป๋าโหลด เพราะถ้าใส่กระเป๋าแบก เครื่องจะตรวจเจอ แล้วอาจต้องค้นให้เค้าดู)
- เครื่องสำอางส่วนตัว
- แป้ง
- ยาสีฟัน
- แปรงสีฟัน
- แชมพู ครีมนวด
- สบู่
- โลชั่น

  หนังสือ
    - คู่มือภาษาอังกฤษ
- ดิคชันนารี่
- หนังสือที่เกี่ยวข้องกับที่จะเรียน
- หนังสืออ่านเล่นอื่นๆ
  อุปกรณ์อื่นๆ
    - ทอล์กกิ้งดิค (ถ้ามีงบ ซื้อมาก็ดี อย่างน้อย ช่วงแรกๆ มันก็ช่วยเราได้เรื่องการออกเสียง เวลาอยู่บ้านไม่มีพี่เลี้ยง)
- โทรศัพท์มือถือ (GSM 900/1800) (ถ้ามีล็อค ให้ปลดล็อคมาด้วย)
- ซาวน์เบาท์
- กล้องดิจิตอล
- ถ่านชาร์จ พร้อมที่ชาร์จ
- ไดเป่าผม อันเล็ก (ถ้าใช้)
- ไฟฉาย
- นาฬิกา
- นาฬิกาปลุก
- Notebook (ถ้าต้องการ) (แต่ผมแนะนำว่า ถ้าคิดจะมาอยู่นาน มาซื้อ PC ที่นี่ดีกว่า ถูกกว่า เลิศกว่า)
- Cd โปรแกรม หรือ เพลง
- หัวแปลงปลั๊กไฟ

  ยา และเวชภัณฑ์
    - ยาสามัญประจำบ้าน แก้ไข้ แก้หวัด แก้ปวดท้อง หอม ลม ดม หม่อง อะไรประเภทนั้น และยาใส่แผล
- ยาประจำตัว
- ยาใจคนจน (อันนี้ไม่ต้องก็ได้)

  เอกสาร
    - พาสปอร์ต
- ตั๋วเครื่องบิน
- COE
- Transcript (Eng)
- รูปถ่าย 1+2 นิ้ว (เอามาสักอย่างละโหล เพราะมาถึงมันก็อาจจะต้องใช้ จะได้ไม่ต้องถ่ายใหม่ ที่นี่ นอกจากแพงแล้ว ถ่ายออกมาอูบาทว์อีกต่างหาก)
- เอกสารรับรองประวัติการทำงาน (Eng) (ถ้ามี)
- ประกาศนียบัตรอื่นๆ (Eng) (ถ้ามี)
- ข้อมูลชื่อ สถานที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ ของผู้ปกครองของเราในประเทศไทย
- ข้อมูลชื่อ สถานที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ ของโรงเรียนที่จะมาเรียน และที่พัก รวมทั้งชื่อผู้ที่สามารถติดต่อได้ กรณีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ต้องการคุยด้วย

  ของใช้ส่วนตัวผู้หญิง
    มีเพื่อนผู้หญิงหลายท่านแนะนำมาว่า สิ่งนึงที่พวกผู้หญิงมักจะมองข้ามกันและไม่นำติดตัวมาก็คือผ้าอนามัย ซึ่งที่นี่ราคาค่อนข้างแพง และใช้ไม่ค่อยถูกใจหญิงไทยเท่าไหร่นัก ดังนั้น เพื่อนๆ ผู้หญิงก็หาติดตัวกันมาด้วยนะครับ แต่ผมไม่รู้รายละเอียดว่าควรจะซื้ออะไรยังไง เพราะเกิดมาก็ไม่เคยได้ใช้เลยน่ะ แหะๆ

  สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ในการแพคของลงกระเป๋า
    ในช่วงหลังมานี้ ระบบรักษาความปลอดภัยในการเดินทางทางอากาศมีความเข้มงวดมากขึ้น มาตรการป้องกันการก่อการร้ายต่างๆ ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ทุกฝ่าย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการก่อการร้าย หนึ่งในนั้นก็คือมาตรการจำกัดของเหลวที่จะนำติดตัวขึ้นไปในห้องโดยสาร ตามรายละเอียดดังนี้

1. ของเหลว เจล หรือครีม ทุกชนิด แต่ละชิ้นจะต้องบรรจุอยู่ในภาชนะที่มีปริมาตรบรรจุสูงสุดไม่เกิน 100 มิลลิลิตร

2. ปริมาตรรวมกันทั้งหมด ไม่เกิน 1 ลิตร หรือ 1000 มิลลิลิตร

3. ทั้งหมดจะต้องบรรจุในถุงพลาสติกใส ซึ่งมีแจกสามารถขอได้ที่เคาน์เตอร์เช็คอิน

หากไม่ปฎิบัติตามข้อ 1 - 3 อย่างครบถ้วน เมื่อไปถึง Security ก็จะถูกยึด ไม่อนุญาตให้นำติดตัวขึ้นเครื่องในห้องโดยสาร

อย่างไรก็ตาม เราสามารถนำของเหลว เจล หรือ ครีม เหล่านี้ ในปริมาตรเท่าใดก็ได้ ใส่เข้าไปในกระเป๋าที่โหลดเข้าใต้ท้องเครื่องบิน จะทะลึ่งเอาถังน้ำ 20 ลิตร ใส่เข้าไปด้วยก็ไม่มีใครว่า แต่ถ้าน้ำหนักเกินก็เสียค่าปรับเอาเองนะ กิโลละไม่กี่สิบดอลหรอก ฮ่าๆๆ

  ข้อควรรู้อื่นๆ ในการเตรียมของและเดินทาง
    1. ไฟฟ้าที่นี่ใช้ 230V ดังนั้น อุปกรณ์ไฟฟ้าเมืองไทย สามารถเอามาใช้ได้ทุกอย่าง แต่จะต้องมี หัวแปลงปลั๊กไฟ เพราะใช้ปลั๊กไม่เหมือนกัน

2. ควรจะเปิดบัญชี ที่ทำ ATM แบบกดได้ทั่วโลก ที่เมืองไทย เอาไว้ด้วย เช่น บัตร B-First ของ ธ.กรุงเทพ เผื่อฉุกเฉิน ให้ที่บ้านโอนเงินเข้า แล้วมากดเอาที่นี่ได้เลย

3. ไม่ควรแลก พกเงินสดติดตัวขึ้นเครื่องจำนวนเยอะๆ เพราะไม่ปลอดภัย ใช้วิธี แลกมาสักพันดอล ติดตัวมา มาถึงแล้วก็เปิดบัญชีธนาคารที่นี่เอาไว้ แล้วให้ที่บ้านโอนเข้าบัญชี หรือมากดเอาทีหลัง เพื่อความปลอดภัยในการเก็บรักษาและเดินทาง

4. ก่อนขึ้นเครื่อง ให้หาเสื้อกันหนาว 1 ตัว ติดไว้ในกระเป๋าที่แบกขึ้นเครื่อง ไปด้วย เพราะอยู่บนเครื่อง ตอนดึกๆ จะหนาวพอสมควร

5. เนื่องจากกระเป๋าที่โหลดเข้าใต้เครื่อง เค้าจำกัดน้ำหนักที่ 30 กิโล ดังนั้นก็ให้ระวัง ไม่งั้นอาจจะโดนปรับได้ เวลาใส่ข้าวของ ก็เลือกอันไหนเบาๆ เอาใส่กระเป๋าใหญ่ ส่วนอันไหนหนักๆ ก็เอาไปใส่ที่เป้ ที่แบกเองขึ้นเครื่อง เพราะปกติแล้ว เค้าไม่ค่อยจะเช็คน้ำหนัก นอกจาก เราไปทำท่าให้เค้าเห็นว่าหนักเวอร์หรือใบใหญ่เกินไป

6. ของมีคม เช่น มีด กรรไกร คัทเตอร์ ไขควง หรืออะไรที่ อาจจะถูกมองว่าเป็นอาวุธได้ ให้เอาไปใส่ในกระเป๋าที่โหลดใต้เครื่อง ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาในการเดินทางได้ อ้อ ไฟแช็ค เด๋วนี้เค้าไม่ค่อยให้เอาขึ้นไป ถ้าใครพกมาด้วย ก็เอาเก็บใส่กระเป๋าใหญ่ดีกว่านะครับ

7. ของกิน ถ้าไม่จำเป็น อย่าเอามาดีกว่า เสี่ยงที่จะโดนตรวจ ไม่ผ่าน และโดนโยนทิ้ง ดีไม่ดี ถ้าลืมดีแคร์ มีสิทธิ์โดนปรับหนัก (โปรดสังเกตค่าปรับบนป้ายประกาศในรูป)

8. ของประเภท ทำจากไม้ทั้งหลาย เลี่ยงได้ให้เลี่ยง เพราะเค้าไม่ค่อยให้เอาเข้าประเทศ ถ้าเค้าตรวจเจอ อาจจะโดนทิ้ง หรือปรับ หรือต้องเสียภาษีแพงๆ

9. ใครที่คิดจะใช้คอม และพิมพ์ดีดสัมผัสไม่เป็น ให้หาซื้อสติกเกอร์ตัวอักษร แป้น พิมพ์ดีดไทย มาด้วย หรือถ้าไม่ห่วงเรื่องน้ำหนัก จะซื้อแป้น ภาษาไทยมาด้วยเลยก็ได้
10. ถ้านั่งสายการบินที่ต้องมีการเปลี่ยนเครื่องกลางทาง เมื่ออยู่ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่อง ให้พยายามเงี่ยหูฟังประกาศ และดูที่หน้าจอแสดงเกท บ่อยๆ เพราะอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันได้

11. รถเข็นตามสนามบิน มันอาจจะอยู่ซอกหลืบหน่อย หาไม่เจอก็ถามประชาสัมพันธ์เอา ถ้าหาเจอแล้วก็ใช้ๆไปเหอะ เขาให้ใช้ฟรี อย่าโง่เดินแบก 18 กิโลเดิน เหมือนผม เพราะหารถเข็นไม่เจอ

12. เวลาเข้าไปเครื่องตรวจโลหะ ที่เกทตอนจะขึ้นเครื่อง ถ้ามีเหรียญ อย่าลืม ล้วงเหรียญใส่ตะกร้าที่เขายื่นมาให้ด้วย ไม่งั้นถ้าเครื่องมันร้อง สายตานับร้อย อาจจะมาจ้องให้ได้อายเอาได้

13. ใครมาถึงช่วงเช้า อยากเห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ให้นั่งติดหน้าต่างด้านซ้าย เช่นกัน ใครมาถึงช่วงกลางคืน ถ้าอยากเห็นพระอาทิตย์ตก ให้นั่งติดหน้าต่างด้านขวา

  ข้อควรรู้อื่นๆ หลังจากมาถึงแล้ว
    1. ระบบน้ำร้อน ที่นี่ ทุกก็อกจะมีน้ำร้อน และเย็น ดังนั้นเวลาใช้ให้ระวังด้วย อาจจะโดนลวกได้
2. ที่นี่ เขาไม่ใช้น้ำล้างตูด เขาใช้กระดาษทิชชู่ ดังนั้น ให้เตรียมตูด เตรียมใจไว้ หรือใครขาดน้ำไม่ได้(เหมือนผม) ก็เตรียมเทคนิคส่วนตัวเอาไว้ด้วย
3. มาถึงใหม่ๆ เจอเด็กๆน่ารัก อย่าไปแตะต้อง ไม่งั้นอาจจะโดนพ่อแม่เด็กด่าเสียหมาได้ และที่สำคัญ ห้ามให้ขนม หรือของเล่นเด็กแปลกหน้า เป็นอันขาด ไม่ว่ากรณีใดๆ
4. รถเมล์ รถไฟ และเรือ ที่นี่จะวิ่งเป็นเวลา ดังนั้น ให้ดูเวลาให้แน่นอนเอาไว้ จะได้ไม่ต้องไปนั่งแหง่วรอนานๆ
5. บัตรนักเรียน ISIC Card หรือบัตรนักเรียนโรงเรียนภาษา โดยทั่วไปไม่สามารถที่จะใช้เป็นส่วนลดค่าโดยสารได้ จะต้องเป็นบัตรที่ออกให้เป็นพิเศษจากสถาบันที่ทาง Council รับรอง ตัวอย่างเช่น บริสเบน จะใช้ส่วนลดได้ก็ต่อเมื่อ บนบัตรนักเรียนมีสัญลักษณ์ QR เท่านั้น และบางเมืองเช่น เมลเบิร์น หรือซิดนีย์ ไม่มีส่วนลดให้นักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ


ตอนนี้ผมเพิ่งนึกออกแค่นี้ ถ้ามีอะไรที่ตกหล่นไป แล้วคิดว่าน่าเพิ่มเติม หรือเห็นว่าข้อมูลที่ผมให้ไม่ถูกต้อง ก็รบกวนแนะนำแก้ไขมาด้วยนะครับผม ขอบคุณครับ

คำแนะนำการเดินทางโดยเครื่องบินจากไทยสู่ออสเตรเลีย
http://aussiethai.com/educationview.php?tid=358

จากคุณ: ดอส [17 พ.ค. 52 - 01:56:55] Viewed : 8

Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker