หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

บทความจากสมาชิก

ประสบการณ์ยื่นตรวจคุณสมบัติ TRA ด้าน Cook ด้วยตัวเอง

1.การยื่น TRA ถ้าได้ครบ 900ชม( Job Paid or Unpaid ก็ได้ และ ที่ทำงานหลายๆ ที่รวมกันก็ได้นะจะบอกให้ ไม่จำเป็นต้องที่เดียว )และ Cer 3 Cookery แล้ว ก็ควรรีบๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ยื่นให้เร็วๆ ๆ ๆ ๆ เข้าไว้นะคับ จะเป็นการดี เพราะไม่ทราบว่ากฎจะเปลี่ยนอีกเมื่อไหร่

2. ยื่นเอกสารให้ TRA จะอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้ก็ยื่นได้ โดยโหลดใบสมัครทางเวบ TRA กรอกให้ครบถ้วน
รายละเอียดอ่านเพิ่มเติม
http://www.workplace.gov.au/workplace/Programmes/TRA/1SkillsassessmentforpeopleintendingtomigratetoAustralia.htm

แนบเอกสารให้ครบตามรายละเอียดที่ใบสมัครบอกไว้ ไปที่ไปรษณีซื้อ Money Order หรือ Bank Cheque ค่าใบสมัคร ($300) แล้วก็ส่งไปตามที่อยู่ที่ TRA ระบุไว้ในเวบ
(เพิ่มเติม E-mail Notification ในใบสมัครให้ระบุ e-mail ที่ให้ TRA ติดต่อเราได้ )
หลังจากนั้นก็รอ E-mail จาก TRA ส่ง Acknowledgement ว่าได้รับใบสมัครของเราเรียบร้อยแล้ว โดย TRA จะให้รหัส TRA No. ของเรามา

3. หลังจากเราได้รหัส TRA No. ของเรามาก็มาลงทะเบียนที่เวบของ TRA เพื่อติดตามผล TRA ของเรา Online ได้ (นี่เป็นบริการใหม่ที่ TRA จัดขึ้น) เรียกว่า
Online Application Tracking portal

https://extranet.deewr.gov.au/trades/Interface/Pages/Security/Logon.aspx?r=http%3a%2f%2ftrades.hhw.prod.idc%2fDefault.aspx

และเราสามารถ Print ผล Skill Assessment ของเราเองได้ทันที่ที่ ได้ผลออกมา Successfully Outcome.

จากประสบการณส่วนตัวผมใช้เวลา 10 วัน นับจากวันที่ได้รับ Acknowledgment
ถึงได้รับผล Skill Assessment กับทาง TRA

4. เรื่องการกลับไทยเป็นเหตุผลส่วนตัว ไม่สามรถตอบแทนได้ แต่อยากให้คิดเป็น 2 กรณีว่า 1. ถ้ากลับได้ประโยชน์อะไรบ้าง คุ้มมั้ย อื่นๆ 2. ถ้าไม่กลับจะเป็นไง สอบ IELTS ที่นี่ หรือ เตรียมเอกสารยื่น PR อะไรได้บ้าง อื่นๆ อันนี้ต้องชั่งน้ำหนักเอาเองว่าอันไหนดีกว่ากัน

5. Visa หมด 30 กย กลับมาช่วง สค จะมีปัญหาอะไรมั้ย
ตามหลักการทั่วไปเรื่อง Student Visa ตราบใดที่ Visa ยังไม่หมดอายุ ผู้ถือ Visa นั้นๆ ก็สามารถเดินทางเข้าออกกี่ครั้งก็ได้ ( Multiple Travel) นี่คือหลักการ
เพราะฉะนั้นก็ควรตอบโจทย์ Basic ข้อนี้ได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไปนะ
( เอะแล้วมันยังไงนะ ตอบเอง งงเอง) เอาเป็นว่าใช้วิจารณะญานส่วนบุคคลนะคับ

ุ6.สุดท้าย ชักเมื่อยมือพิมนาน ยื่น PR หรือ ยื่น Graduate Visa นั้นก็ดูว่า
เรามีคุณสมบัติครบตามเกณ์ของ Immi ได้ 120 แต้มรึเปล่า ???
ถ้าครบ 120 ก็ยื่น PR ได้เลย แต่ถ้าไม่ครบก็ยื่น Graduate ไปแทน
แต่ที่แน่ๆ วันที่เรายื่นเรื่อง Visa ของเรานั้นต้องยังสมบูรณ์คือยังไม่หมดอายุนะจะบอกให้ ส่วนจะเรียนต่อหรือไม่เรียนต่อก็แล้วแต่ความเห็นส่วนบุคคล

แต่ตัวผมเองนั้นมิได้ลงเรียนต่อเพราะขี้เกียจแล้น (ไม่ได้ขี้เกียจเรียนนะ แต่ขี้เกียจติด Condition work limitation 20 hr/week )
เพราะถ้าต่อ Visa นักเรียนใหม่ก็ทำงานได้แค่ 20 ชม.ต่อวีคเองนะสิบอกให้
ตอนนี้ถือ Bridging Visa อยากจะทำงานอารัยมากน้อยก็บ่อมีใครว่า แต่สงสัยมันจะมิค่อยมีงานให้ข้อยทำเลยช่วงนี้ มีปัญหากับเจ้านายฝรั่งงี่เง่าเหมือนกัล อุ้บ โทษทีคับ บ่นเพลินไปหน่อย

เอาเป็นว่าต่างกรรมต่างวาระ ค่อยๆ คิดตรึกตรองดูยังเวลาอีกเยอาะ อ้อ ได้ข่าวที่ Ayers Rock ที่ North Territory ยุ่งพอตัวใช้มั้ยคับ ต้องตื่นมาทำงานตั้งแต่ไก่โห่ ตี3 ตี4 อะไรปะมาณนั้น ยั้งไงก็โชคดีละกันเน้อ

สวัสดีคับพี่น้องชาวไทยออส

บทความโดย คุณ กูรู กระทรวงเวทมนตร์

จากคุณ: ดอส [02 มิ.ย. 52 - 22:31:06] Viewed : 60

Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker