หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

บทความพิเศษโดยดอส

คำแนะนำเกี่ยวกับการเริ่มต้นหางานทำ

ปัญหานึงที่เพื่อนๆ น้องๆ ที่มาออสเตรเลียใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะต้องพบเจอกันคือ ไม่รู้ว่าจะเริ่มหางานทำยังไงบ้าง ภาษาก็ยังไม่ได้ ประสบการณ์ก็ยังไม่มี สมัครร้านไหน เค้าก็บอกแต่ว่าต้องการคนมีประสบการณ์ (แล้วตูจะมีงานทำได้ไงวะเนี่ย) ผมอยากจะบอกว่า ปัญหานี้ไม่ได้มีเฉพาะกับคนที่เพิ่งมาออสเตรเลียหรอกครับ ปัญหาเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับคนที่เค้าเรียนจบแล้ว คนที่ได้พีอาร์แล้ว คนที่เป็นซิติเซ่นแล้ว ที่เค้าต้องการไปทำงานกับบริษัทฝรั่งที่นี่เช่นกัน ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคนที่เพิ่งจบจากมหาลัยในเมืองไทย หางานทำครั้งแรกมันก็ลำบากเป็นธรรมดา

คำแนะนำที่ผมมีให้กับเพื่อนๆ ที่มาใหม่ๆ อยู่เสมอก็คือ บางครั้งเราก็ต้องยอมรับว่าโลกนี้มันไม่แฟร์ และปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่มันเป็นไป แล้วก็พยายามหาจุดยืนให้ตัวเองเมื่อเริ่มยืนได้อย่างมั่นคงในระดับนึงแล้วก็ค่อยเริ่มก้าวต่อไป โดยเฉพาะถ้าเรารู้ว่าตัวเรามาแบบง่อนแง่น ก็ยิ่งต้องอดทนมากขึ้น คนที่เค้าประสบความสำเร็จในวันนี้ คนที่เค้าสามารถอยู่อย่างสบายๆ ในวันนี้ เค้าต่างก็ต้องอดทนฝ่าฟันมาไม่น้อยหน้าเราเหมือนกัน หลายๆ คนอาจจะต้องฝ่าฟันมาหนักหนากว่าเรามากด้วยซ้ำไป

คำแนะนำเบื้องต้นเหล่านี้อาจจะมีประโยชน์และเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังต้องการการเริ่มต้นอยู่ครับ

1. เรารู้ตัวว่าตอนนี้เรายังไม่มีประสบการณ์ เราจึงต้องทำให้ตัวเองมีประสบการณ์ซะก่อน

2. แล้วจะทำยังไง? เราลงทุนกับการเรียนมาเป็นแสนๆ เราลงทุนมาได้ ดังนั้น ลงทุนเพิ่มอีกหน่อย ด้วยการทำงานฟรี มันจะเป็นไรไป

3. หมายความว่ายังไง? ก็หมายความว่า ให้ดูว่าแถวบ้านมีร้านไหนที่เราเดินทางได้สะดวก ดูไว้สักสองสามร้าน แล้วหน้าด้านเดินเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านเลยว่า เป็นไปได้มั้ย ถ้าจะกรุณาหนูจะขอมาฝึกงานโดยไม่คิดค่าแรง หนูอยากมีประสบการณ์ทำงาน อยากรู้ว่าเค้าทำงานกันยังไงในประเทศนี้ พี่ไม่ต้องจ่ายอะไรให้หนูเลย หนูก็จะทำงานให้เต็มที่เพื่อดูความสามารถของตัวเอง ถ้าพี่ให้โอกาสหนูลองทำดูสักสองสามวัน แล้วพี่เห็นว่าไม่เข้าตากรรมการ จะไล่หนูไปให้พ้นหูพ้นตาก็ไม่เป็นไร หรือถ้าเห็นหน่วยก้านถึกๆ คูโบต้าเรียกพี่ของหนู แล้วพี่มีตำแหน่งว่างขึ้นมา จะกรุณาให้หนูได้ลองทำงานจริงๆ ดู ก็แล้วแต่พี่จะเห็นสมควร แต่ก่อนอื่น หนูขอโอกาสให้ได้ทดลองทำดูก่อนพอจะเป็นไปได้มั้ยคะ

พูดจาให้น่าสงสาร แต่ต้องแฝงไปด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้ แบบนี้ จะทำให้เรามีโอกาสได้ฝึกฝนตัวเอง และเราได้เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในแวดวงนั้นแล้ว ถ้าทำตัวให้น่ารัก น่าเอ็นดู ผู้ใหญ่เค้าก็ให้การสนับสนุน และเพื่อนๆ ในร้านก็จะช่วยเราได้ด้วย

4. อ้าว แบบนี้ก็เสียเวลาเปล่าสิ? ถ้าจะมองแบบนั้นก็ใช่ แต่ถามว่า ถ้าไม่ทำแบบนี้ก่อน จะมีประสบการณ์ไปสมัครงานมั้ยล่ะ

5. คนเราไม่มีประสบการณ์ก็ต้องดิ้นรนให้ตัวเองมี บางคนเขายอมเสียเงินเป็นหมื่นๆ เพื่อจ่ายค่าเรียนให้ตัวเองมีความรู้ นี่เราไม่ต้องเสียอะไร แค่ไม่ได้รับค่าตอบแทน แต่เราได้ความรู้ ได้ประสบการณ์เต็มๆ ที่จะใช้ในการสมัครงานในอนาคตได้ ยังไม่เรียกว่าคุ้มค่าอีกหรือ จริงมั้ย

6. สำหรับคนที่ต้องการทำ Resume หรือบางคนจะเรียกว่า CV ก็แล้วแต่จะชอบ สามารถดูตัวอย่างได้จากที่นี่ครับ มีเพื่อนๆ ที่แบ่งปันเอาไว้หลายท่าน

ตัวอย่าง Resume สำหรับการสมัครงานร้านฝรั่ง (อันที่จริงก็ไม่ต้องเฉพาะร้านฝรั่งอย่างเดียวหรอก ร้านไหนๆ ก็ได้เหมือนกันแหละครับ)

จากคุณ: ดอส [27 มิ.ย. 52 - 14:56:40] Viewed : 426

Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker