หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

พูดคุยทั่วไป

การใช้ชีวิตที่ Perth เป็นยังไง

จะไปเรียนภาษา 6 เดือน ลังเลอยู่ว่าจะเลือกเพิร์ธ หรือ บริสเบน มีคำแนะนำบ้างมั๊ยคะ ที่ไหนหางานยากกว่า ค่าแรง ค่าใช้จ่ายเป็นไงคะ แพลนว่าจะไปพ.ค. นี้

จากคุณ: pim pim1609@hotmail.com [23 ม.ค. 53 - 17:32:33]

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับ

เนื่องจากดูแล้วยังไม่มีข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจมากนัก ดังนั้นมีคำถามเบื้องต้นอยู่นิดหน่อยที่อยากจะให้ถามใจตัวเองดู เพราะคำตอบเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากสำหรับการเลือกเส้นทางเดิน ต่อไปในอนาคตครับ

คำถามเบื้องต้นที่ผมถามนักเรียนที่เมลมาถามผมหรือถามในกระทู้ ที่นักเรียนจะต้องตอบกันให้ได้ก่อน แล้วผมจึงจะสามารถให้คำแนะนำต่อไปได้ก็คือ

· เป้าหมายที่แท้จริงของการมาครั้งนี้คืออะไร คาดหวังอะไรจากการมาในครั้งนี้ เป็นคำถามแรกที่จะต้องตอบตัวเองให้ได้ ถ้าตอบตรงนี้ไม่ได้ จะเป็นการเริ่มต้นที่ล้มเหลวและจะไม่ไปถึงไหนได้เลย

· ถ้าตอบคำถามแรกได้แล้ว คำถามที่สองคือ "แล้วมีงบประมาณสำหรับการเริ่มต้นเท่าไหร่" ถ้ารู้งบประมาณที่มี ก็จะทำให้สามารถแนะนำได้ในรายละเอียดมากขึ้น และเหมาะสมกับสถานการณ์เป็นประโยชน์ต่อผู้ถามมากกว่าครับ

เมื่อรู้เป้าหมายและงบประมาณแล้ว ทีนี้ก็มาถึงการเตรียมความพร้อมเบื้องต้นสำหรับความเหมาะสมในการขอวีซ่า ก็จะต้องดูสิ่งเหล่านี้ครับ

นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2010 เป็นต้นไป อิมฯ และสถานทูตจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอวีซ่านักเรียน ขึ้นอีกมาก ซึ่งส่งผลให้มีคนจำนวนมากถูกเรียกไปสัมภาษณ์ และหลายๆ คนถูกปฏิเสธวีซ่า โชคดีที่นักเรียนของเรายังไม่ค่อยได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากนักเพราะได้ ประสานงานและได้รับคำแนะนำจากทางเจ้าหน้าที่สถานทูตมาตลอดเรื่องความเข้มงวด ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยพอจะฟัดเหวี่ยงเตรียมพร้อมกันได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อความเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น เราก็จำเป็นต้องปรับตัวตามและพยายามสร้างความเชื่อมั่นพร้อมทั้งลดโอกาสที่จะผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นต่อนักเรียนของเราให้มากที่สุด ดังนั้น ต่อไปก็เลยต้องดูละเอียดจริงๆ จังๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก อาจจะทำให้รู้สึกวุ่นวายชักช้าบ้าง แต่ทุกสิ่งที่ผมทำก็เพื่อตัวนักเรียนเองทั้งสิ้น

ตอนนี้ผมตั้งกฎใหม่ขึ้นมาสำหรับนักเรียนจากเมืองไทยที่จะสมัคร เรียนกับผมคือ ก่อนจะอนุญาตให้ทำเรื่องสมัครเรียน และโดยเฉพาะก่อนจ่ายเงินค่าเรียน จะต้องพิจารณาหลักฐานการเงินที่จะใช้ในการขอวีซ่ากันก่อนเลย ถ้าหลักฐานการเงินและผู้สนับสนุนน่าจะมีปัญหาหรือมียอดเงินไหนที่เข้ามาแบบน่าสงสัย ผมก็จะถามและให้เตรียมคำอธิบายรวมทั้งหลักฐานประกอบเอาไว้ตั้งแต่ต้น หากแก้ปัญหาทุกอย่างเรียบร้อยหรือดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการทำวีซ่า ก็ค่อยทำเรื่องสมัครและจ่ายค่าเรียน ไม่งั้นถ้าจ่ายค่าเรียนไปแล้วมารู้ทีหลังว่าเอกสารมีปัญหา ยื่นวีซ่าไปแล้วไม่ผ่าน มันจะเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง และคนที่เสียหายมากที่สุดคือนักเรียนเอง เสียทั้งเวลา เสียอารมณ์ เสียใจ และที่สำคัญเสียเงินเยอะน่ะครับ ผมเองก็เสียประวัติเพราะทำเคสไม่ผ่าน ผมก็เลยตั้งกฎเหล็กไปเลยว่าจะต้องดูให้ดีกันก่อนดีกว่า จะได้ลดโอกาสความสูญเสียต่อนักเรียนให้มากที่สุด

คำถามเบื้องต้นเหล่านี้คือ

· ตอนนี้อายุเท่าไหร่
· ทำงานอะไรมีครอบครัวหรือมีลูกแล้วหรือยัง ถ้ามีมีกี่คน
· จะมีใครติดตามหรือไม่
· ใครจะเป็นผู้สนับสนุน
· ผู้สนับสนุนทำงานอะไรหรือมีธุรกิจอะไร
· หลักฐานการเงินเป็นยังไงบ้าง มีเงินแค่ไหน เงินเข้าออกยังไงบ้าง

· ถ้าจะให้ดี สแกนสมุดบัญชีที่จะใช้ในการสนับสนุนส่งมาให้ผมดูเลยยิ่งดี ผมจะได้ดูไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าดูแล้วน่าจะมีปัญหาจะได้หาทางแก้ไขก่อนที่จะจ่ายเงินค่าเรียน ไม่งั้นถ้าเงินจ่ายไปแล้วมันเอาคืนหรือทำอะไรลำบากครับ

เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้มา ถ้าดูแล้วไม่มีปัญหาจะได้เริ่มทำเรื่องกันได้โดยสบายใจ อย่างน้อยเราก็เตรียมพร้อมกันพอสมควรในระดับนึง แต่ถ้าผมดูแล้วเห็นว่ามันย่ำแย่เกินเยียวยาจะได้บอกกันไปเลยว่ามันใช้ไม่ได้ จะได้หาลู่ทางใหม่ให้ชีวิตครับ

อ้อ บทความขุดทอง และข้อมูลต่างๆ ของต้นปี 2010 อัพเดทแล้วนะครับ
http://aussiethai.com/forumview_mob.php?tid=13728

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [23 ม.ค. 53 - 21:37:43]

ความคิดเห็น:  
ชื่อ:   กรุณาใส่ชื่อด้วย (สมาชิกที่ login แล้ว ไม่ใส่ก็ได้)
อีเมล:   ถ้าใส่ไว้เวลาผมตอบผมจะส่งเมล์ไปบอก (แสดงอีเมลในกระทู้)
  ติ๊กที่นี่เพื่อยืนยันว่าได้ตรวจสอบข้อความดีแล้วและเป็นไปตามเงื่อนไขการตั้งกระทู้ทุกประการ
     
   
Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker