หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

การเรียน

การตัดสินใจไปออสเตรเลีย ปรึกษาคุณดอสหน่อยครับ

ผมฝันอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ออสเตรเลียตั้งแต่สมัยเรียน ป. ตรี แต่มันไม่มีโอกาสเพราะเงินน้อย ตอนนี้เงินน่ะมีแล้ว แต่ว่าผมเองก็จบโทแล้ว และภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับค่อนข้างดี คือแทบจะไม่จำเป็นต้องไปฝึกภาษาเพิ่ม

แต่เมื่อความฝันของผมยังไม่เป็นจริง มันก็วน ๆ อยู่ในหัวของผมอยู่ตลอด จึงอยากถามคุณดอสเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
1. ค่าใช้จ่ายทุกอย่างรวมกันในการพำนักอยู่ที่ซิดนีย์ เดือนนึง 1,000 เหรียญ ได้ไหม
2. เห็นกฏหมายระบุว่าทำงานได้ไม่เกิน 20 ชม ต่อสัปดาห์ อย่างนี้จะหาเงินได้พอ 1,000 เหรียญเหรอครับ ผมเดาว่าถ้าทำครบ 20 ชม ก็คงได้ราว ๆ 800 เหรียญ
3. ทุกวันนี้ผมอยู่เมืองไทย ผมเหลือเงินเก็บเดือน ๆ นึงประมาณ 10K - 15K ถ้าไปอยู่ที่นั่นแล้ว จะมีโอกาสเก็บได้มากกว่านี้ไหม
4. เห็นเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่ไป เขาก็อยู่กันได้ แต่บ่นว่าเหนื่อยมาก แล้วก็ไม่ค่อยสนใจกับการเรียน พวกนี้เขาแอบทำงานเกิน 20 ชม ใช่ไหม


จากคุณ: Bank frankyroom@yahoo.com [19 ต.ค. 51 - 00:05:41]

ความคิดเห็นที่ 1

ถ้ามาเรียนดิพ ค่าเรียน ตกประมาณ สัปดาห์ ละ 80 AUD/week
ค่าที่พักแบบแชร์ห้อง 135 AUD/week
ค่าอาหาร น่าจะ 50 AUD/week
รวมๆ ก็น่าจะ 265 AUD/week

ทำงานอาทิตย์ละ 20 hr ถ้าได้ราคาฝรั่ง อาจจะประมาณ 15 aud/hr
ตกอาทิตย์ละ 300 aud

นักเรียนไทย ทั่วไป ได้วันละ 50 aud

จากคุณ: น่าจะประมาณนี้ [19 ต.ค. 51 - 15:57:49]

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีครับ

1. ค่าใช้จ่ายสำหรับคนทั่วไป เค้าคำนวณไว้ประมาณ 1000 ต่อเดือนครับ ถ้าไม่ฟุ่มเฟือย ควรจะอยู่ได้ด้วยเงินจำนวนนี้ ผมเองก็ไม่เกินนี้ครับ จริงๆ จะถูกกว่านี้ด้วย ถ้าไม่กระแดะนั่งแท็กซี่ไปทำงานทุกวันเพราะตื่นสาย แค่ค่าแท็กซี่ก็ปาเข้าไปเดือนละ 200 เป็นอย่างน้อยแล้ว

2. ตามกฎหมายให้ทำงานได้ 20 ต่อสัปดาห์ในช่วงที่เปิดเทอม และไม่จำกัดในช่วงที่ปิดเทอม แต่ในทางปฏิบัติ ถ้าใครจะทำเกิน ก็ไม่มีใครสนใจตรวจสอบเท่าไหร่หรอก ตราบใดที่เรายังรักษาสภาพทางการเรียนให้เรียบร้อยดี อย่างไรก็ตาม ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า ถ้าทำงานเกิน มันก็คิดผิดระเบียบ ถ้าคิดจะทำ ก็ต้องรู้จักระมัดระวังและไม่ให้การเรียนเสียเป็นอันขาด

3. หลายๆ คนที่ทำงานกันเยอะๆ ก็มีเงินเก็บกันได้พอสมควร อย่างไรก็ตาม ก็ต้องถามตัวเองว่า ที่มานี้มาทำอะไร ถ้ามาเพื่อเรียน ก็ต้องเอาเรียนเป็นหลัก แต่ถ้าคิดว่ามาเพื่อขุดทอง อันนั้นก็อีกเรื่องนึง

4. ถ้าคุณภาษาดีแล้ว จบโทแล้ว อาจจะไม่ต้องเรียนภาษาก่อน (แต่คุณต้องมีหลักฐานการเรียนภาษาหรือผลสอบภาษาที่จะยืนยันเวลาสมัครเรียน ไม่งั้นโรงเรียนก็ออก COE ให้ไม่ได้) ถ้าคุณมาเรียน Diploma ก็จะมีเวลาทำงานได้พอสมควร จบโทแล้ว ไม่ใช่ปัญหาที่จะมาเรียนดิปที่นี่ครับ

5. เรื่องทำงานมากจนไม่ไปเรียน ผมถึงได้บอกเสมอว่า จะทำงานก็ทำไป แต่ต้องไม่ลืมรักษาสภาพการเรียนของตัวเองให้ดี ไม่งั้นถ้ามีปัญหาอะไรขึ้นมา ผมก็ช่วยได้ลำบาก

6. ค่าแรงที่ทำกันทั่วไป ก็อย่างที่คุณ น่าจะประมาณนี้ บอกมา แต่ว่า ชีวิตคนเรามันมีหนทางของตัวเองครับ เราอาจจะเจอช่องที่เหมาะกับตัวเองแล้วก็ทำรายได้มากกว่านั้น หรือบางคนหาช่องไม่เจอ ก็อาจจะไม่ได้อย่างคนอื่นเขา มันไม่มีสูตรสำเร็จ

7. สมัยผมเรียนผมก็ทำมาหลายอย่างเหมือนกันแหละครับ ล้างจาน เด็กเสิร์ฟ ทำฟาร์ม รับจ้างตัดหญ้า รับจ้างขุดบ่อปลา ขุดดินทำแปลงดอกไม้ ตัดต้นไม้ไปทิ้ง รับซ่อมคอม เดินแจกใบปลิว ฯลฯ ผมอาจจะโชคดีที่เป็นคนไม่มีหัวโขน ดังนั้น ไม่ว่าจะทำงานอะไร ผมก็ทำได้ ไม่รู้สึกว่าต่ำต้อย และผมก็สามารถหาความสุขจากสิ่งที่ทำได้เสมอ ผมเลยไม่ค่อยมีปัญหาในการทำงานครับ


จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [21 ต.ค. 51 - 14:53:34]

ความคิดเห็นที่ 3

ผมอยากจะมีคนช่วยคิด ถ้าใครช่วยตอบได้ รบกวนช่วยเสนอความคิดให้ผมหน่อยนะครับ

จากคุณ: sophon sophon.k@denso.co.th [26 มี.ค. 54 - 15:44:35]

ความคิดเห็น:  
ชื่อ:   กรุณาใส่ชื่อด้วย (สมาชิกที่ login แล้ว ไม่ใส่ก็ได้)
อีเมล:   ถ้าใส่ไว้เวลาผมตอบผมจะส่งเมล์ไปบอก (แสดงอีเมลในกระทู้)
  ติ๊กที่นี่เพื่อยืนยันว่าได้ตรวจสอบข้อความดีแล้วและเป็นไปตามเงื่อนไขการตั้งกระทู้ทุกประการ
     
   
Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker