หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

งาน-การหารายได้พิเศษ

วีซ่าไปทำงานออสเตรเลีย

ต้องการไปทำงานที่ออสเตรเลียค่ะ ถ้าทางโน้นมีบุคคลรับรองที่เป็นคนออสเตรเลียอยู่แล้วจะทำให้ง่ายขึ้นไหมคะ

แล้วเราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างถึงจะมีโอกาสไปอยู่ที่โน่นคะ คือไม่ค่อยรู้เรื่องขอวีซ่าไปเมืองนอกเท่าไหร่น่ะ รบกวนด้วยค่ะ

จากคุณ: so_on [11 ม.ค. 52 - 22:07:14]

ความคิดเห็นที่ 1

มีสองกรณีที่คุณสามารถพยายามทำเพื่อให้ได้วีซ่าที่อนุญาตให้ทำงานได้โดยไม่ต้องเรียน

1. work and holiday visa ซึ่งคุณจะต้องอายุไม่เกิน 30 จบ ป.ตรี และมีเงินในบัญชี 5000 เหรียญ รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ ขอให้ดูข้อมูลในกระทู้กลุ่ม Work and holiday Visa

2. วีซ่าทำงาน Working visa อันนี้คุณจะต้องมีนายจ้างจากออสเตรเลียเป็นผู้สนับสนุน (ไม่ใช่บุคคลเฉยๆ อย่างที่คุณแจ้งมา) นั่นคือคุณจะต้องได้งานทำซะก่อน จึงจะขอวีซ่าทำงานได้ ไม่ใช่ขอวีซ่าก่อนจึงมาหางานทำทีหลัง)

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [12 ม.ค. 52 - 01:08:20]

ความคิดเห็นที่ 2

ต้องการไปออสเตรเลียกับแฟนต้องทำวีซ่าอะไรคะและต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างและเงินในบัญชีต้องมีมากแค่ไหนถึงจะทำวีซ่าผ่านและต้องการวีซ่าที่สามารถอยู่ออสเตรเลียได้นานหน่อยนะคะ

จากคุณ: tao nisachon_zuuzaa@hotmail.com [21 เม.ย. 52 - 15:57:57]

ความคิดเห็นที่ 3

อยู่ดีๆ จะมาเลยไม่ได้หรอกครับ มันไม่มีวีซ่าไหนที่จะให้คุณขอเข้ามาเพื่อมาโดยไม่มีจุดประสงค์ชัดเจนได้ คุณจำเป็นต้องขอวีซ่าให้ถูกประเภทกับจุดประสงค์ของคุณ

ถ้าอยากมาทำงานก็ต้องมาวีซ่าที่อนุญาตให้ทำงานได้ เช่นวีซ่าทำงาน หรือ Work and Holiday ตามที่บอกไปข้างต้นครับ

ถ้าจะมาเที่ยวก็ขอวีซ่าท่องเที่ยว

ถ้าจะมาเรียนก็ขอวีซ่านักเรียน

วีซ่าแต่ละชนิดมีหลักเกณฑ์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าคุณอยากมาออสเตรเลียเพื่ออะไร

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [21 เม.ย. 52 - 19:48:25]

ความคิดเห็นที่ 4

ดิฉันอยากทราบว่าการมาทำงานที่ออสเตรเลียต้องทำอย่างไรบ้างคะ

จากคุณ: ตอง [14 พ.ค. 52 - 10:30:20]

ความคิดเห็นที่ 5

คุณตองอ่านข้อความที่ผมตอบไว้ข้างบนเลยครับ คำตอบผมมีให้แค่นั้นล่ะ

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [14 พ.ค. 52 - 19:55:18]

ความคิดเห็นที่ 6

อยากทราบว่า หากวีซ่านักเรียนที่เราขอไว้หมดอายุนานแล้ว และเรายังอยู่ในประเทศออสเตรเลียเราจะมีความผิดตามกฏหมายอย่างไร และเราจะขอต่ออายุวีซ่าได้อีกไหม และเราต้องทำอย่างไรบ้าง

จากคุณ: นานา [5 ต.ค. 52 - 10:23:51]

ความคิดเห็นที่ 7



จากคุณ: อรัญญา [07 ม.ค. 53 - 21:39:09]

ความคิดเห็นที่ 8



จากคุณ: อรัญญา [07 ม.ค. 53 - 21:43:08]

ความคิดเห็นที่ 9

วีซ่าไปทำงานไม่ใช่ง่ายๆ ครับ

ไม่ใช่แค่ว่าคนรู้จัก เพื่อนหรือใครที่อยู่ที่โน่นต้องการให้เราไปทำงานแล้วจะไปได้เลย

ถ้าเขาเป็นคนที่โน่นแล้วเขาจะสปอนเซอน์เราไปทำงาน ตัวเขาเองต้องรู้ครับว่ากระบวนการจะทำ

อย่างไร ส่วนใหญ่นายจ้างจะทำเรื่องวีซ่าจากทางออสเตรเลีย ถ้าบอกว่านายจ้างที่โน่นก็ไม่รู้ขั้นตอน ก็ให้

นายจ้างไปปรึกษาทนายครับ เพราะที่โน่นจะทำอะไรก็ต้องผ่านทนายรายละเอียดมันเยอะ คุณคงไม่

ได้รายละเอียดที่มากมายถ้าจะมาตั้งถามในนี้

และตัวเราก็ต้องมีคุณสมบัติเพียงพอในงานที่จะไปทำ เช่นไม่ใช่นั่งทำงาน ออฟฟิส ธุรการ ในบ้านเรา

แต่จะไปทำงานเป็น กุ๊กเป็นเชฟ มันก็ไม่ได้

จากคุณ: เอก goodinterior@hotmail.com [07 ม.ค. 53 - 22:01:24]

ความคิดเห็นที่ 10

พี่ดอสค่ะสำหรับอ้นจะไปเรียนภาษา6เดือน

ต้องมีแค่ใช้จ่ายประมาณเท่าไร

แล้วในกรณีไม่มีบัญชีส่วนตัวต้องทำอย่างไร

ต้องมีคนสนับสนุนเงินมั๊ยค่ะ

ต้องหาที่เรียนก่อนไปด้วยหรือป่าวแล้วต้องมีใบรับรองการรับสมัครเรียนก่อนใช่มั๊ย

ถึงจะติดต่อขั้นตอนการขอวีซ่านักเรียนได้

ปวดหัวก็ตรงทางการเงินนี้อ่ะค่ะ

ฝากหน่อยนะค่ะพี่..ดอส

ขอบคุณมากๆ ๆ ๆ ค่ะ

จากคุณ: อ้น [18 มี.ค. 53 - 20:25:19]

ความคิดเห็นที่ 11

1. ถ้าไม่มีบัญชีส่วนตัวก็ต้องมีคนสนับสนุนสิครับ ไม่งั้นก็ไม่ได้มาแน่ๆ

2. ไม่ใช่แค่หาที่เรียนก่อน แต่ต้องสมัครเรียนและจ่ายค่าเรียนล่วงหน้าก่อนเลยด้วยครับ ตามระเบียบออสเตรเลียเป็นยังงั้น

3. เนื่องจากดูแล้วยังไม่มีข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจมากนัก ดังนั้นมีคำถามเบื้องต้นอยู่นิดหน่อยที่อยากจะให้ถามใจตัวเองดู เพราะคำตอบเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากสำหรับการเลือกเส้นทางเดิน ต่อไปในอนาคตครับ

คำถามเบื้องต้นที่ผมถามนักเรียนที่เมลมาถามผมหรือถามในกระทู้ ที่นักเรียนจะต้องตอบกันให้ได้ก่อน แล้วผมจึงจะสามารถให้คำแนะนำต่อไปได้ก็คือ

· เป้าหมายที่แท้จริงของการมาครั้งนี้คืออะไร คาดหวังอะไรจากการมาในครั้งนี้ เป็นคำถามแรกที่จะต้องตอบตัวเองให้ได้ ถ้าตอบตรงนี้ไม่ได้ จะเป็นการเริ่มต้นที่ล้มเหลวและจะไม่ไปถึงไหนได้เลย

· ถ้าตอบคำถามแรกได้แล้ว คำถามที่สองคือ "แล้วมีงบประมาณสำหรับการเริ่มต้นเท่าไหร่" ถ้ารู้งบประมาณที่มี ก็จะทำให้สามารถแนะนำได้ในรายละเอียดมากขึ้น และเหมาะสมกับสถานการณ์เป็นประโยชน์ต่อผู้ถามมากกว่าครับ

เมื่อรู้เป้าหมายและงบประมาณแล้ว ทีนี้ก็มาถึงการเตรียมความพร้อมเบื้องต้นสำหรับความเหมาะสมในการขอวีซ่า ก็จะต้องดูสิ่งเหล่านี้ครับ

นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2010 เป็นต้นมา อิมฯ และสถานทูตจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอวีซ่านักเรียน ขึ้นอีกมาก ซึ่งส่งผลให้มีคนจำนวนมากถูกเรียกไปสัมภาษณ์ และหลายๆ คนถูกปฏิเสธวีซ่า โชคดีที่นักเรียนของเรายังไม่ค่อยได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากนักเพราะได้ ประสานงานและได้รับคำแนะนำจากทางเจ้าหน้าที่สถานทูตมาตลอดเรื่องความเข้มงวด ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยพอจะฟัดเหวี่ยงเตรียมพร้อมกันได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อความเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น เราก็จำเป็นต้องปรับตัวตามและพยายามสร้างความเชื่อมั่นพร้อมทั้งลดโอกาสที่จะผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นต่อนักเรียนของเราให้มากที่สุด ดังนั้น ต่อไปก็เลยต้องดูละเอียดจริงๆ จังๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก อาจจะทำให้รู้สึกวุ่นวายชักช้าบ้าง แต่ทุกสิ่งที่ผมทำก็เพื่อตัวนักเรียนเองทั้งสิ้น

ตอนนี้ผมตั้งกฎใหม่ขึ้นมาสำหรับนักเรียนจากเมืองไทยที่จะสมัคร เรียนกับผมคือ ก่อนจะอนุญาตให้ทำเรื่องสมัครเรียน และโดยเฉพาะก่อนจ่ายเงินค่าเรียน จะต้องพิจารณาหลักฐานการเงินที่จะใช้ในการขอวีซ่ากันก่อนเลย ถ้าหลักฐานการเงินและผู้สนับสนุนน่าจะมีปัญหาหรือมียอดเงินไหนที่เข้ามาแบบน่าสงสัย ผมก็จะถามและให้เตรียมคำอธิบายรวมทั้งหลักฐานประกอบเอาไว้ตั้งแต่ต้น หากแก้ปัญหาทุกอย่างเรียบร้อยหรือดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการทำวีซ่า ก็ค่อยทำเรื่องสมัครและจ่ายค่าเรียน ไม่งั้นถ้าจ่ายค่าเรียนไปแล้วมารู้ทีหลังว่าเอกสารมีปัญหา ยื่นวีซ่าไปแล้วไม่ผ่าน มันจะเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง และคนที่เสียหายมากที่สุดคือนักเรียนเอง เสียทั้งเวลา เสียอารมณ์ เสียใจ และที่สำคัญเสียเงินเยอะน่ะครับ ผมเองก็เสียประวัติเพราะทำเคสไม่ผ่าน ผมก็เลยตั้งกฎเหล็กไปเลยว่าจะต้องดูให้ดีกันก่อนดีกว่า จะได้ลดโอกาสความสูญเสียต่อนักเรียนให้มากที่สุด

คำถามเบื้องต้นเหล่านี้คือ

· ตอนนี้อายุเท่าไหร่
· ทำงานอะไรมีครอบครัวหรือมีลูกแล้วหรือยัง ถ้ามีมีกี่คน
· จะมีใครติดตามหรือไม่
· เคยมีประวัติโดนปฏิเสธวีซ่า, โดนยกเลิกวีซ่า หรืออยู่เกินวีซ่า (เป็นโรบินฮู้ด) ในประเทศไหนหรือไม่ ถ้าเคย บอกรายละเอียด
· ใครจะเป็นผู้สนับสนุน
· ผู้สนับสนุนทำงานอะไรหรือมีธุรกิจอะไร
· หลักฐานการเงินเป็นยังไงบ้าง มีเงินแค่ไหน เงินเข้าออกยังไงบ้าง

· ถ้าจะให้ดี สแกนสมุดบัญชีที่จะใช้ในการสนับสนุนส่งมาให้ผมดูเลยยิ่งดี ผมจะได้ดูไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าดูแล้วน่าจะมีปัญหาจะได้หาทางแก้ไขก่อนที่จะจ่ายเงินค่าเรียน ไม่งั้นถ้าเงินจ่ายไปแล้วมันเอาคืนหรือทำอะไรลำบากครับ อ้อ เวลาสแกนมา ให้แสกนมาทั้งเล่มเลยนะครับ เอาตั้งแต่หน้าแรกที่มีชื่อเจ้าของบัญชี หมายเลขบัญชี อะไรพวกนั้นด้วยเลย เวลาผมอ้างอิงในภายหลังจะได้อ้างอิงได้ง่าย เพราะบางคนส่งมาหลายเล่มพร้อมกันแต่ไม่มีหน้าแรก ผมนี่มึนตึ๊บ เพราะไม่รู้เล่มไหนเป็นเล่มไหน

เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้มา ถ้าดูแล้วไม่มีปัญหาจะได้เริ่มทำเรื่องกันได้โดยสบายใจ อย่างน้อยเราก็เตรียมพร้อมกันพอสมควรในระดับนึง แต่ถ้าผมดูแล้วเห็นว่ามันย่ำแย่เกินเยียวยาจะได้บอกกันไปเลยว่ามันใช้ไม่ได้ จะได้หาลู่ทางใหม่ให้ชีวิตครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายหลักๆ ที่จะเกิดขึ้นก็จะมีดังนี้
A. ก็จะเป็นค่าเรียนกับประกันสุขภาพครับ ซึ่งอันนี้ผมรวมไว้ในไฟล์ค่าเรียนโรงเรียนต่างๆ แล้วตามบทความขุดทอง
B. นอกจากนั้นก็จะมีค่าวีซ่า ค่าธรรมเนียม VFS ค่าบริการให้น้องที่ดูแลเรื่องวีซ่าที่เมืองไทย รวมแล้ว 19500 บาท
C. ค่าตรวจร่างกาย ประมาณ 2000 บาท และค่าแปลเอกสารตามจริงครับ
D. ค่าโอนเงินต่างประเทศที่ธนาคาร ประมาณ 1300 บาท
E. แล้วที่เหลือก็จะเป็นค่าเดินทางครับ

อ้อ บทความขุดทอง อัพเดท 14 Feb 2010 - มีเพิ่มราคาและโรงเรียนใหม่ๆ ในเมืองต่างๆ หลายที่เลยครับ
http://aussiethai.com/gold

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [18 มี.ค. 53 - 21:19:55]

ความคิดเห็นที่ 12

เรียน คุณ ดอส
ขอขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ คือว่าพอดี มีเพื่อน เขาเป็นคนออสซี่เลย เขาต้องการจ้างดิฉันไปเป็นเลขา
อันนี้มีขั้นตอนในการขอวีซ่าอย่างไรค่ะ ถ้าเป็นวีซ่าทำงาน จะยุ่งยากไหม ถ้าให้เขารับรอง ให้
เพราะว่าเขาเป็นเจ้าของบริษัทเอง เขาจะช่วยดูแลค่าใช้จ่าย ค่าตั๋วให้ ดิฉันมีแต่ สเตทเม้นท์มีที่เงินเดือนเข้าออก แต่ไม่มีเงินเก็บเลย สำคัญไหมค่ะ ถ้าต้องมีเงินในบัญชี ขั้นต่ำเท่าไหร่ แล้วเอามาใส่เดือนสุดท้ายได้ไหมค่ะ เอกสารอะไรบ้าง รบกวน ตอบกลับมาที่เมลล์ molly-lover2@hotmail.com

จากคุณ: มล molly-lover2@hotmail.com [8 เม.ย. 53 - 11:40:53]

ความคิดเห็นที่ 13

เรียน คุณ ดอส
ขอขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ คำถามของดิฉันเหมือนกับความเห็นที่ 12
คือว่าพอดี มีเพื่อน เขาเป็นคนออสซี่เลย เขาต้องการจ้างดิฉันไปทำงานกับเขาด้วย
อันนี้มีขั้นตอนในการขอวีซ่าอย่างไรค่ะ ถ้าเป็นวีซ่าทำงาน จะยุ่งยากไหม ถ้าให้เขารับรอง ให้
เพราะว่าเขาเป็นเจ้าของบริษัทเอง เขาจะช่วยดูแลค่าใช้จ่าย ค่าตั๋วให้ ดิฉันมีแต่ สเตทเม้นท์มีที่เงินเดือนเข้าออก แต่ไม่มีเงินเก็บเลย สำคัญไหมค่ะ ถ้าต้องมีเงินในบัญชี ขั้นต่ำเท่าไหร่ แล้วเอามาใส่เดือนสุดท้ายได้ไหมค่ะ เอกสารอะไรบ้าง

รบกวน ตอบกลับมาที่เมลล์ May_sa151@hotmail.com

ขอพระคุณอีกครั้งค่ะ


จากคุณ: เม May_sa151@hotmail.com [20 พ.ค. 53 - 11:05:14]

ความคิดเห็นที่ 14

อยู่ดีๆ จะมาทำงานเลยไม่ได้หรอกครับ จะมาวีซ่าทำงานได้ จะต้องมีประสบการณ์ในด้านที่เป็นที่ต้องการและนายจ้างไม่สามารถหาคนที่ประเทศนี้ทำได้

สิ่งที่พอจะเป็นไปได้ก็คือ ถ้าพวกคุณอายุไม่เกิน 30 ให้ดูวีซ่า WAH นะครับ

Thai Work and Holidy Club : http://www.thaiwahclub.com

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [21 พ.ค. 53 - 03:07:07]

ความคิดเห็นที่ 15

แล้วถ้าอายุเกิน 30 ปี แล้วหล่ะค่ะ

ถ้ามีนายจ้าง และงาน รอรองรับอยู่แล้วจะสามารถ

ดำเนินการขอวีซ่าผ่านได้ไหมค่ะ (ลักษณะทางการเงินคล้ายคลึงกับความคิดเห็นที่ 12,13)

จากคุณ: toon toon2_u@yahoo.com [14 มิ.ย. 53 - 14:51:18]

ความคิดเห็นที่ 16

มันอยู่ที่ประสบการณ์ทำงานของคุณและภาษาของคุณด้วยครับ ต้องผ่านเกณฑ์ที่กำหนดด้วยครับ

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [14 มิ.ย. 53 - 19:54:42]

ความคิดเห็นที่ 17

สวัสดีค่ะ คุณดอส.. :)

คือตอนนี้นี้หนูต้องการไปทำงาน au pair ที่ออสเตเลียค่ะ

ตอนนี้ได้แมทกับโฮตแล้ว... เค้าต้องการให้เราไปตอน ต้นเดือนสิงหาคม 53 นี้...

ทางโฮตแม่ ไปติดต่อสถานทูตที่โน้นแล้วว่าอยากได้เราไปทำงาน...

เขาจะสนับสนุนเราเอง ให้ไปทำงานกับเขา 1 ปี

แต่หนูเองก็ยังสังสนว่า หนูจะใช้วีซ่า อะไรในการไปทำงานค่ะ...

เป็น working visa ใช่มั้ยค่ะ..??

แล้วต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างค่ะ ..??

ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ...

ขอบคุณมากค่ะ


จากคุณ: Ayumi ayumi.aum@hotmail.com [24 มิ.ย. 53 - 15:49:48]

ความคิดเห็นที่ 18

1. วีซ่าที่คุณขอได้คือ Work and Holiday Visa ครับ คุณไม่สามารถขอ Working Visa เพื่อไปเลี้ยงลูกให้เค้าได้

2. แต่ถ้าขอ Work and Holiday คุณต้องรีบมากเพราะเค้าประกาศรับไม่กี่วันนี้แล้ว และเวลาเขียนจดหมายรวมทั้งสัมภาษณ์อย่าบอกว่าจะมาตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ให้บอกว่าจะมาเที่ยว มาหาประสบการณ์ มาชื่นชมดื่มด่ำกับธรรมชาติออสเตรเลีย ส่วนทำงานก็แค่ต้องการประสบการณ์ทำงานกับคนท้องถิ่นตามรายทางเท่านั้น ไม่งั้นถ้าบอกว่าจะมาตั้งหน้าตั้งตาทำงานเดี๋ยวเค้าไม่ให้มา

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [24 มิ.ย. 53 - 16:29:29]

ความคิดเห็นที่ 19

หนูทราบว่า เค้า จะประกาศวันที่ 6 นี้แล้วใช่มั้ยค่ะ..???

แต่ปัญหาขอหนู คือ... หนู ยังไม่ได้ สอบ ไอเอล เลยค่ะ...

จะสอบได้อีกที ก็ วันที่ 16 ก.ค. นี้ แล้วก็ต้อง รอ ผล สอบ อีกด้วย...

นี่แหละ ค่ะ ปัญหา ที่แท้จริงของหนู หนูจะทำอย่างไร ดีค่ะ...

เพราะ สมัคร ไม่ทันแน่ๆ เลย... เอกสาร ตัวอื่นๆ เตรียม ค่อนข้าง ครบแล้ว...

เหลือ เรื่อง ไอเอล... ที่ ทำไม่ทันจริงๆ ตอนนี้ โฮต บอกว่า เค้าจะลอง ถามที่สถานฑูต ที่นู้นดูว่า จะมีวิธีไหน ให้หนูไป ทัน เดือน สิงหานี้มั้ย???

เพราะ โฮต จะไม่ อยู่ 1 เดือน เค้า เลย รีบ อยากให้เราไป ช่วยดู ลูกให้เค้า จริงๆ ค่ะ...

อ้ำ ควรทำยังไง ดี ค่ะ คุณ ดอส... กลุ้มใจจริงๆ ค่ะ...

(ปล. อ้ำเพิ่ง ได้ แมตกับ โฮต เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นี่เองค่ะ เดี๋ยวคุณดอส จะสงสัย ว่าทำไม่ไม่เตรียมตัวก่อนหน้านี้... )

รบกวนหาคำตอบให้ด้วยนะคะ...

ขอบพระคุณมากค่ะ... .

จากคุณ: ayumi ayumi.aum@hotmail.com [30 มิ.ย. 53 - 22:20:10]

ความคิดเห็นที่ 20

คงต้องรอคุณเกมมาตอบให้เรื่องนี้ผมตอบไม่ได้ เดี๋ยวจุดธุปไปเรียกมาให้

ปล. เวลาเขียนข้อความอย่าตัดกระท่อนกระแท่นแบบนี้ครับมันอ่านลำบาก เขียนให้เป็นประโยคดีๆ เว้นวรรคเมื่อสมควรเว้น คนอ่านจะได้ไม่ติดขัด บางคนถึงขั้นหงุดหงิดเลยก็มี

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [30 มิ.ย. 53 - 23:25:03]

คลิกเพื่อแสดงหน้าอื่น : [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ]

Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker