หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

พูดคุยทั่วไป

ขุด ขุด ขุดทอง มันยากเกินไปแล้วจริงหรือ พี่ดอสเคลียหน่อย

เห็นว่าใครก็ใคร เขาว่าจะมาขุดทองเอาตอนนี้มันไม่มีแล้ว งานที่โน้น คนแย่งกันจะตาย จะเอาก็ต้องมีประสบการณ์ แล้วจะเอามาจากไหน เรียนเพิ่งจะจบ ภาษาก็ไม่ได้ ตายชัว พี่ดอสแนะนำหน่อย

จากคุณ: puiiiiuq [23 ม.ค. 52 - 10:26:25]

ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าจะให้ตอบให้ถูกใจคนทั่วไป ก็คงตอบว่า จริง

แต่ในฐานะ (อุปโลกเอาเอง) นายกสมาคมนักขุดทองไทยยุคใหม่ในออสเตรเลีย อย่างผม ผมก็เห็นทั้งคนที่มาแล้วมีงานทำ มาแล้วตกงาน มาแล้วอีเรื่อยเฉื่อยแฉะ มีทุกแบบ ดังนั้น ถ้าจะตอบตามความเห็นของผม ผมก็ตอบว่า ไม่จริง

ทั้งนี้และทั้งนั้น นิยามของการขุดทองมันก็บอกอยู่แล้วว่าคือการเสี่ยงโชค มันอาจจะมาแล้วได้ มาแล้วไม่ได้ หรือมาแล้วเสมอตัว อยู่ที่จังหวะเวลาของแต่ละคน ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจมาขุดทอง ขอให้ตั้งสติให้ดี คิดให้ถ้วนถี่ สรตะ และถ้าสุดท้ายตัดสินใจจะลุย ก็ลุยให้เต็มที่ ไม่ใช่ปากบอกว่าลุย แต่มาถึงจริงๆ ก็ไม่ดิ้นไม่รน รอแต่จะให้งานขี่ราชรถมาเกย แบบนั้นก็คงไม่มีงานทำ

ก็อบมาให้อ่านอีกรอบแล้วกัน


ขุดทองคืออะไร


บ่นมามากพอแล้ว เรามาเริ่มกันที่เรื่องของ “การขุดทอง” กันก่อนดีกว่า

หลายๆ คน คงสงสัยว่าคำว่า “ขุดทอง” ที่ได้ยินเค้าพูดๆ กันอยู่บ่อยๆ หมายถึงอะไร และคนที่เค้ามาขุดทองเค้ามาทำอะไรกันแน่

ขออธิบายถึงที่มาของสำนวนขุดทองเป็นพื้นฐานความรู้สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจให้ได้ทราบกันก่อนก็แล้วกันนะครับ

คำว่า “ขุดทอง” มีจุดเริ่มต้นมาจากการเดินทางแสวงโชคหาทองคำของจริง ของคนในยุคสักร้อยปีก่อน ที่อุตสาหกรรมเหมืองแร่กำลังเริ่มเฟื่องฟู ผู้คนมีความรู้ในการค้นหาสายแร่ทองคำตามแหล่งต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย (และยังมีทองให้ขุดเยอะอยู่)

ผู้คนที่ออกแสวงโชคขุดทองนี้ ก็มีทั้งกลุ่มที่ไปแล้วพบทองขุดได้ทองเยอะแยะร่ำรวย กลุ่มที่ไปแล้วพอจะได้ทองติดไม้ติดมือกลับไปพอขายได้เงินบ้างแต่ไม่ถึงร่ำรวยเป็นล่ำเป็นสัน และกลุ่มที่โชคร้ายก็คือกลุ่มที่มาแล้วไม่ได้อะไรเลย เสียเวลาเสียเงินเสียทองเปล่าๆ ปลี้ๆ คืออาจจะไปไม่ถูกที่ หรือไปถูกที่แต่สายเกินไป คนอื่นขุดกันไปหมดแล้วนั่นเอง

คนที่ได้ทองเยอะแยะร่ำรวย มักจะเป็นกลุ่มที่ออกเสี่ยงในแหล่งนั้นๆ เป็นคนแรกๆ ซึ่งความเสี่ยงก็มีสูง คืออาจจะเจอทองหรือแร่อื่นที่มีราคา ก็สามารถกอบโกยได้มากเพราะยังไม่มีคู่แข่ง แต่ถ้าโชคร้ายไปแล้วเจอแต่หินแต่กรวด คนพวกนี้ก็จะเสียเวลาเสียเงินเสียทองก่อนใครเช่นกัน

และนี่เอง ก็เป็นที่มาของสำนวน “ขุดทอง” ที่ถูกนำมาใช้ในความหมาย “โยกย้ายถิ่นฐาน ออกแสวงโชค ด้วยความหวังเพื่อหาแหล่งทำงานหาเงินให้ได้เป็นกอบเป็นกำ” ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน


ทุกวันนี้ มีคนอยากไปขุดทองในต่างประเทศกันมาก โดยเฉพาะในยุคที่บ้านเมืองระส่ำระสาย หลายๆ คนเบื่อหน่าย อยากจะแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิต เผื่อว่าจะตกบ่อทองที่สามารถพลิกชีวิตในเมืองไทยของตัวเองที่สถานภาพไม่ถูกใจเจ๊นัก ให้กลายเป็นคนที่อยู่ดีมีสุขกว่าที่เป็นอยู่จากหน้ามือเป็นหลังมือได้

ในที่นี้ ผมขอไม่พูดถึงประเทศอื่น เนื่องจากผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับประเทศนั้นๆ มากพอที่จะแสดงความคิดเห็นอะไรได้ จะขอพูดถึงเพียงประเทศออสเตรเลียเท่านั้น ว่าถ้าสนใจหรือตัดสินใจที่จะมาขุดทองในออสเตรเลีย จะมีวิธีการใดที่เป็นไปได้บ้าง

ผมคงไม่สามารถเขียนระบุเฉพาะเจาะจงไปในเคสของใครเป็นพิเศษได้ คงจะพูดเฉพาะในภาพรวม หลังจากที่อ่านแล้ว แต่ละคนต้องนำข้อมูลที่ผมให้ ไปประยุกต์กับชีวิตจริงของตัวเองว่าตรงไหนที่เหมาะกับสถานภาพปัจจุบันและความต้องการของตัวเองมากที่สุด และถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมเพื่อความชัดเจนในเคสของตัวเองมากขึ้น สามารถสอบถามผมมาได้ทางอีเมล์หรือโพสต์ถามในเว็บบอร์ดออสซี่ไทย ที่ผมจะให้ไว้สุดท้ายของบทความนี้ครับ

อยากอ่านต่อ เชิญที่บทความขุดทอง
http://aussiethai.com/gold_click.php

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [23 ม.ค. 52 - 11:53:29]

ความคิดเห็นที่ 2

ตอบได้ตรงใจ และน่ารักเหมือนเดิมนะคะ พี่ดอส

จากคุณ: I am that I am (a_meesee) [23 ม.ค. 52 - 13:21:04]

ความคิดเห็นที่ 3

ขอบคุณคะ

จากคุณ: puiiiiuq [23 ม.ค. 52 - 13:23:14]

ความคิดเห็นที่ 4

นอกจากตอบได้น่ารักแล้ว ยังหน้าตาน่ารักอีกด้วยนะ
//wink

/me กำลังเปิดรับสมัครหนุ่มๆ วัยกระเตาะหวานน้ำต้มกระดูกมาเป็นคู่ควง เปิดมาชาติกว่าแล้ว ไม่มีใครส่ง Application มาเลย แง้ๆ ๆ ๆ ๆ

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [23 ม.ค. 52 - 16:22:46]

ความคิดเห็นที่ 5

ก่อนอื่นขอชมก่อนนะค่ะ ว่า web นี้เป็น web ที่ดีมาก แต่จากประสบการณ์นะค่ะ ก่อนมาSydney บอกตัวเอง ทำได้ทุกอย่าง ไม่เลือกงาน แต่พอมาถึง หางานแล้วท้อมาก ยากมาก เพราะไม่มีประสบการณ์ ภาษาไม่ได้ด้วย แล้วคนก็หางานเย๊อะมาก รู้จักเพื่อนคนหนึ่งเค้าลงได้visa มา สองปี แต่เรียนภาษายังไม่จบอะ ต้องกลับบ้านเพราะเงินที่เอามาหมด แต่บางคนก็อาจจะได้งานทำที่ดีนะ อันนี้แล้วแต่โชคของแต่ละคน แต่ถ้าคนที่ต้องทุบหม้อข้าวตัวเอง ก่อนมาก็คิดไตร่ตรองให้ดีนะ และต้องทำใจรองรับความผิดหวังไว้ด้วยอะ เพราะงานจะหายากนะ แล้วคนก็แย่งงานกันเย๊อะ และทีสำคัญค่าใช้จ่ายที่นี้สูงกว่าบ้านเรามาก แค่หางานทำให้พอแค่เช่าก็ยากแล้วนะ แต่มาที่นี้แล้วจะสอนให้รู้ว่าความอดทน การดิ้นรน เป็นอย่างไร อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ

จากคุณ: ผ่านมา [23 ม.ค. 52 - 19:38:17]

ความคิดเห็นที่ 6

ถ้างั้น เริ่มกลัวมากเรย กลัวอย่างเดียวคือถ้าไปเรียนแล้วไม่มีงานทำ ก็จบแล้วเราจะอยู๋ยังไง เห้อ เริ่มท้อ แต่ยังไม่ถอยนะ แค่หวั่นอะคะ เพื่อนมาให้กำลังกันหน่อยแร้ว คนที่อยู่ที่นั่น หรือเพิ่งไปถึง แชร์ประสบการกันหน่อยนะ ยังไงก็สู้เว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

จากคุณ: puiiiiuq [23 ม.ค. 52 - 23:40:33]

ความคิดเห็นที่ 7

พูดไปมันก็เป็นความคิดเห็นสองฝั่ง ผมจะพูดอะไรมากไปกว่านี้ก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะโดนครหาว่า อยากให้มา อยากให้ลงเรียน อยากได้เงินจนตัวสั่น เสียหายอีก

สรุป ผมก็คงจะพูดเท่านี้ล่ะ ที่เหลือก็ให้คนอื่นพูดบ้าง แล้วก็ให้เจ้าตัวตัดสินใจครับ เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าใจเจ้าตัวเรียกร้องจะมา ไม่ว่าใครจะว่ายังไง สุดท้ายก็มาจนได้ หรือถ้าใจไม่ได้อยากมาจริงๆ ต่อให้พูดยุแทบตาย สุดท้ายก็ไม่มาอยู่ดี

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [24 ม.ค. 52 - 00:37:10]

ความคิดเห็นที่ 8

เศรฐกิจตกต่ำทั้งโลก อัตราการตกงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกประเทศ หนทางยากลำบากขึ้นมาก ทุกคนจะต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของตนเองและครอบครัว รวมไปถึงธุรกิจและ agency ส่งคนไปเมืองนอก ก็จะต้องสร้างความมั่นใจให้นักขุดทองยุคใหม่ สร้างความหวัง เพื่อรักษาและสร้างกำไรให้ธุรกิจของตนเองอยู่รอด

จากคุณ: klaszick ?????????????? [24 ม.ค. 52 - 00:56:37]

ความคิดเห็นที่ 9

เราก็อยากจะแบ่งปันประสบการณ์ ของเราบ้างนะเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์บ้าง
เรามาออสเตรเลียได้สี่เดือนแล้วล่ะ เรามาเพื่อเพราะว่าเราอยากจะขุดทอง อีกเรื่องคือเบื่องานเมืองไทยมาก เราเพิ่งเรียนจบแล้วก้อทำงานที่ไทยได้ ปีนึง ก็เลยตัดสินใจมา
การมานั้น ก็จะยากตรงที่เงินที่จ่ายค่าเรียน ค่าเดินทางเป็นเงินก้อน ก็ค่อนข้างจะสูงเหมือนกัน
ก็ต้องไปหยิบ ยืม เงิน เค้ามาบ้างเหมือนกัน ก่อนจะมา ใครพูดอะไรเราก็ไม่สนใจ เราจะมาท่าเดียว ทั้งๆ ที่รู้ว่างานที่นี่มันหนัก หายาก ลำบาก เราก็จะมา สุดท้ายเราก็ได้มา...
แต่พอมาถึงที่นี่ มันไม่ใช่อยากที่คิด ความรู้สึกที่ว่าเรารับได้ทุกอย่าง ทำงานหนักได้ทุกอย่าง
มันไม่ใช่แล้ว..ผู้คนรอบข้าง เบียดเสียดยัดเยียด อึดอัด นอนห้องนึง สี่ ห้า คน ลองคิดดูสิคะว่า
เรานอนกับคนอื่นๆ ๆ มันไม่ค่อยมีความเกรงใจกันมากมาย อาหารการกิน ผู้คนแปลกหน้า
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ..
ในเรื่องของการทำงาน ก้าวแรกที่ลงจากเครื่องบิน เราก็บอกกับตัวเองว่าเราต้องหางานทำ
หาๆ ๆ ๆ ๆ หามานาน ทำได้ทุกอย่าง อดทน เรียนรู้งานได้ แต่ว่าหาโอกาสยากเย็นมาก
ทำงานเหนื่อย หนัก ทำไปอีกหน่อย ร่างกายคงจะทนไม่ไหวแล้ว มีแต่คนไทยด้วยกันเอง
ที่ดูถูกกันเอง เจ้าของกิจการ ผู้คนที่เจอบนท้องถนน...
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...
ในเรื่องของการเรียนมาถึงก็เจอโรงเรียนที่ค่อนข้างจะเอาเปรียบ ไม่ยอมปล่อยเด็ก
โรงเรียนในเมืองที่เรียนน้อยวัน ทำงานเยอะก็เต็ม ปิด ไปหมดเหลือแต่โรงเรียนที่เรียนหลายวัน
มันก็เรียนเหมือนเรียนภาษา จะหาเงิน เก็บเงินยังไง เรียนดิป สี่วัน ต่ออาทิตย์ เด็กในห้องมี สิบห้าคน คนไทยไปแล้ว สิบเอ็ด กลายเป็นเหมือนเรียนที่ไทยเลย
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... .
เราลองถามเพื่อนแต่ละคนว่า มานี่เพื่ออะไร แล้วสมหวังไหม
ไม่มีใครตอบว่าสมหวังกันเลยสักคน คงมาแล้วเจออย่างเรา ผิดหวังในเรื่องโรงเรียน
เรื่องงาน เรื่องที่พัก เรื่องคนรอบข้าง มาที่นี่กดดันทุกอย่าง เพื่อนหลายคนมานานแล้ว
แต่ก้อยังไม่ได้งานทำ เครียด เพราะกลับตัวไม่ได้ เดินต่อก็ไม่ถึง เพื่อนที่ห้องหลายคน
กลับบ้านไปก่อนแล้ว เพราะว่าหางานไม่ได้ เงินที่มาก็หมดไปแล้ว หรือคนที่ได้งานทำ
เก็บเงินกลับไทยก้อได้น้อย เพราะว่าค่าเงินลดลงมาก
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...
ตอนนี้ เรารู้สึกว่าอยากจะกลับบ้านมาก แต่เรากลับยังไม่ได้ เพราะก่อนมาทุกคนคาดหวัง
กันไว้มาก เราก็บอกทางบ้านเราไปแล้วว่า มันไม่ได้เป็นอย่างที่ทุกคนคิด ตอนนี้เราอยาก
อยากให้ที่นี่เป็นเหมือนความฝัน เราอยากจะยอมแพ้ แต่เราทำไม่ได้ เราก็ต้องดิ้นรนอยู่ที่นี่
ต่อไป เหมือนกรรมกร ปากกัด ตีนถีบ..

จากคุณ: เห้อ..เวรกำ [24 ม.ค. 52 - 07:35:59]

ความคิดเห็นที่ 10

ถ้าเป็นผู้หญิง ผมว่าภาษาต้องให้ได้ในระดับนึงก่อน เพราะเวลาสมัครงานถ้าเป็นร้านอาหารไทย แน่ๆ เร้อยละแปดสิบขึ้น ให้ทำเสิร์ฟ น้อยร้านมากที่จะให้ทำในครัว ด้วยเหตุหลายๆ อย่าง ทั้ง ความแข็งแรง เรื่องกลับบ้านดึกแล้วบ้านไกล แล้วยิ่งตอนนี้งานก้อหายากขึ้นเพราะคนไทยมาถึง ก้อไปทำร้านอาหารไทยกันหมด นอกจากว่า ได้งานร้านเล็กๆ หรือ ร้านเขี้ยวๆ ก้อทนทำไป เอาประสบการณ์ พอมีช่องที่เด็กร้านอื่นออก กลับไทย เราก้อเสียบแทน มันไม่ยากถ้าอยากอยู่เพือเก็บเงิน เพียงแต่ต้องใช้เวลา พักนึง
แฟนผม มาถึง ไม่มีงานสองเดือน จนต้องไปสมัครร้านโหดๆ มาถึงตอนนี้เค้าก้อได้งานทุกวัน แค่เราพิสูจน์ให้เค้าเห็น โดนด่า โดนว่าก้อต้องทน ให้คิดเอาไว้เสมอว่า คนที่บ้านตั้งความหวังไว้ที่เรา อย่าทำให้เค้าผิดหวัง สู้ๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคน... ... ... ... ... ... .

จากคุณ: ต้นรักหักเหลี่ยมโหด ton_ton@hotmail.com [24 ม.ค. 52 - 09:33:33]

ความคิดเห็นที่ 12

มาให้กำลังใจสำหรับคนที่คิดไปโดยที่ไม่รู้ว่าอะไรขึ้นเกิดขึ้นข้างหน้าก็ตาม
ความสุข ความสมหวัง ความทุกข์ก็ตาม
ถึงแม้ว่าเราจะตั้งความหวังและเป้าหมายไว้ที่ดวงจันทร์
หากแม้ว่ามันไปไม่ถึง ก็ยังดีที่เราได้อยู่ท่ามกลางของดวงดาวนับล้านดวง
เพราะว่าความฝันมันต่างจากความเป็นจริงอยู่มากแถมยังห่างไกลอีกด้วย
และความฝันที่สวยงามของเราก็มีเพียงเราเท่านั้นที่จะมองเห็นมัน
ขอเป็นกำลังใจคนที่ท้อแท้ตอนนี้อยู่นะค่ะ
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... .
อาจจะมีใครที่เคยสับสน และบางคนคงดิ้นรนไขว่คว้า
อาจเคยท้อเสียใจ หวังไว้ไม่ได้มา จนแม้เคยคิดจะหนีหน้าผู้คน

ด้วยวงแขนและเพียงมือสอง โอบประคองหัวใจเจ็บช้ำ
เส้นทางนั้นมืดมน ขาดฝนอันชื่นฉ่ำ หม่นมัวด้วยความมืดดำสิ้นหวัง

หากดอกไม้ แย้มบานในใจแห่งผู้คน ที่ทุกข์ทน
ความสว่างส่องทางสับสน ด้วยความรักที่มอบแก่กัน

ให้ดอกไม้ นั้นแทนความงามแห่งน้ำใจ
ยิ่งใหญ่ เมฆหมอกก็คงสลาย
ด้วยดอกไม้คือความสดใสในแสงตะวัน
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ... .
หากท้อแท้ เหนื่อย ไปออสแล้วไม่เหมือนสิ่งที่คิดไว้
นึกถึงความหวังของเราและจะมองเห็นความฝันของเรารออยู่ข้างหน้า
และตัวเราเองก็คิดที่จะไป แม้ว่างานและเงินเดือนที่ไทยมั่นคงก็ตาม
เพราะถามตัวเองแล้วว่า ไปเพื่ออะไร
ถึงแม้จะไม่เคยฝันว่าไปออสแล้วจะสวยงาม ไปแล้วสบายก็ตาม
อีกอย่างเศรษฐกิจไม่ดี ความอดทน ความพยายาม จะช่วยท่านได้
ขอบคุณ
จากคุณ: พัชราวไลย์ นิลทอง [24 ม.ค. 52 - 11:21:43]

ความคิดเห็นที่ 13

ขอบคุณทุกกำลังใจจะ


จากคุณ: puiiiiuq [24 ม.ค. 52 - 14:39:15]

ความคิดเห็น:  
ชื่อ:   กรุณาใส่ชื่อด้วย (สมาชิกที่ login แล้ว ไม่ใส่ก็ได้)
อีเมล:   ถ้าใส่ไว้เวลาผมตอบผมจะส่งเมล์ไปบอก (แสดงอีเมลในกระทู้)
  ติ๊กที่นี่เพื่อยืนยันว่าได้ตรวจสอบข้อความดีแล้วและเป็นไปตามเงื่อนไขการตั้งกระทู้ทุกประการ
     
   
Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker