หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

การเรียน

คอร์สระยะสั้น

รบกวนพี่ดอสหน่อยนะค่ะคืออยากจะทราบว่าถ้าเราอยากไปเรียนคอร์สภาษาก่อน และอยากต่อคอร์สสั้นๆ ๆ ด้านการบริหารประมาณสักปีหนึงจะมีไหมค่ะ จบปตรีแล้วนะค่ะ เรียนที่ไหนก็ได้ในออส ตั้งใจไปเรียนจริงๆ ๆ ค่ะ มีงบประมาณสามแสน ไปคนเดียว รบกวนด้วยค่ะ

จากคุณ: n.b njanban@hotmail.com [13 ธ.ค. 53 - 12:04:29]

ความคิดเห็นที่ 1

1. คอร์สที่ว่าปีนึงนี่ไม่สั้นแล้วนะครับ ฮ่าๆ ๆ ๆ

2. อยากจะมาเมืองไหนครับ จะได้แนะนำได้ถูก มีตั้งใจไว้มั้ย

3. เคยอ่านอันนี้หรือยังครับ

อันนี้คือข้อมูลและคำถามเบื้องต้นที่ปกติผมส่งให้คนที่ถามมาใหม่ๆ โดยยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนนัก เพื่อช่วยให้กรอบความคิดมันชัดเจนขึ้นและสามารถมีลู่ทางในการแนะนำได้อย่าง เหมาะสมครับ (บางอันที่ผมอาจจะเคยให้ข้อมูลมาแต่ต้นแล้วก็ข้ามไปเลยก็ได้ครับ แต่ผมก็อบให้อ่านทั้งหมดเพราะมันเป็น Template ครับ)

เนื่องจากดูแล้วยังไม่มีข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจมากนัก ดังนั้นมีคำถามเบื้องต้นอยู่นิดหน่อยที่อยากจะให้ถามใจตัวเองดู เพราะคำตอบเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากสำหรับการเลือกเส้นทางเดิน ต่อไปในอนาคตครับ

คำถามเบื้องต้นที่ผมถามนักเรียนที่เมลมาถามผมหรือถามในกระทู้ ที่นักเรียนจะต้องตอบกันให้ได้ก่อน แล้วผมจึงจะสามารถให้คำแนะนำต่อไปได้ก็คือ

· เป้าหมายที่แท้จริงของการมาครั้งนี้คืออะไร คาดหวังอะไรจากการมาในครั้งนี้ เป็นคำถามแรกที่จะต้องตอบตัวเองให้ได้ ถ้าตอบตรงนี้ไม่ได้ จะเป็นการเริ่มต้นที่ล้มเหลวและจะไม่ไปถึงไหนได้เลย

· ถ้าตอบคำถามแรกได้แล้ว คำถามที่สองคือ "แล้วมีงบประมาณสำหรับการเริ่มต้นเท่าไหร่" ถ้ารู้งบประมาณที่มี ก็จะทำให้สามารถแนะนำได้ในรายละเอียดมากขึ้น และเหมาะสมกับสถานการณ์เป็นประโยชน์ต่อผู้ถามมากกว่าครับ สำหรับงบประมาณพื้นฐานที่ผมบอกเสมอว่า ถ้าต้องการมาเริ่มต้นควรจะมีเป็นอย่างน้อยก็คือ 2 แสนบาทขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านี้ เกรงจะกลายเป็นตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ทำให้เราไม่สามารถตั้งตัวได้ และล้มกลางทาง เงินเก่าหมดไป เงินใหม่ก็ไม่ได้ สรุปว่าเสียหายแล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย

เมื่อรู้เป้าหมายและงบประมาณแล้ว ทีนี้ก็มาถึงการเตรียมความพร้อมเบื้องต้นสำหรับความเหมาะสมในการขอวีซ่า ก็จะต้องดูสิ่งเหล่านี้ครับ

ก็อย่างที่ผมบอกใครต่อใครที่ถามครั้งแรก คือจะต้องดูเรื่องหลักฐานการเงินกันก่อนเลย เนื่องจากสาเหตุหลักๆ ในการปฏิเสธวีซ่าทุกวันนี้ก็คือเรื่องที่มาของเงินนี่แหละครับ ผมไม่อยากให้ใครเสียใจ ดังนั้นผมจึงพยายามอย่างที่สุดที่จะเตรียมพร้อมให้นักเรียนปลอดภัยเท่าที่จะเป็นไปได้ "ก่อน" ที่จะเสียเงินค่าเรียน

นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2010 เป็นต้นมา อิมฯ และสถานทูตจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ขอวีซ่านักเรียน ขึ้นอีกมาก ซึ่งส่งผลให้มีคนจำนวนมากถูกเรียกไปสัมภาษณ์ และหลายๆ คนถูกปฏิเสธวีซ่า โชคดีที่นักเรียนของเรายังไม่ค่อยได้รับผลกระทบเรื่องนี้มากนักเพราะได้ ประสานงานและได้รับคำแนะนำจากทางเจ้าหน้าที่สถานทูตมาตลอดเรื่องความเข้มงวด ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยพอจะฟัดเหวี่ยงเตรียมพร้อมกันได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม เมื่อความเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น เราก็จำเป็นต้องปรับตัวตามและพยายามสร้างความเชื่อมั่นพร้อมทั้งลดโอกาสที่จะผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นต่อนักเรียนของเราให้มากที่สุด ดังนั้น ต่อไปก็เลยต้องดูละเอียดจริงๆ จังๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก อาจจะทำให้รู้สึกวุ่นวายชักช้าบ้าง แต่ทุกสิ่งที่ผมทำก็เพื่อตัวนักเรียนเองทั้งสิ้น

ตอนนี้ผมตั้งกฎใหม่ขึ้นมาสำหรับนักเรียนจากเมืองไทยที่จะสมัคร เรียนกับผมคือ ก่อนจะอนุญาตให้ทำเรื่องสมัครเรียน และโดยเฉพาะก่อนจ่ายเงินค่าเรียน จะต้องพิจารณาหลักฐานการเงินที่จะใช้ในการขอวีซ่ากันก่อนเลย ถ้าหลักฐานการเงินและผู้สนับสนุนน่าจะมีปัญหาหรือมียอดเงินไหนที่เข้ามาแบบน่าสงสัย ผมก็จะถามและให้เตรียมคำอธิบายรวมทั้งหลักฐานประกอบเอาไว้ตั้งแต่ต้น หากแก้ปัญหาทุกอย่างเรียบร้อยหรือดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการทำวีซ่า ก็ค่อยทำเรื่องสมัครและจ่ายค่าเรียน ไม่งั้นถ้าจ่ายค่าเรียนไปแล้วมารู้ทีหลังว่าเอกสารมีปัญหา ยื่นวีซ่าไปแล้วไม่ผ่าน มันจะเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง และคนที่เสียหายมากที่สุดคือนักเรียนเอง เสียทั้งเวลา เสียอารมณ์ เสียใจ และที่สำคัญเสียเงินเยอะน่ะครับ ผมเองก็เสียประวัติเพราะทำเคสไม่ผ่าน ผมก็เลยตั้งกฎเหล็กไปเลยว่าจะต้องดูให้ดีกันก่อนดีกว่า จะได้ลดโอกาสความสูญเสียต่อนักเรียนให้มากที่สุด

คำถามเบื้องต้นเหล่านี้คือ

· ตกลงเป้าหมายคืออะไร
· มีงบประมาณสำหรับใช้เป็นค่าเรียน ค่าดำเนินการ ค่าเดินทาง และเงินเหลือติดตัว รวมทั้งหมดแล้วเท่าไหร่
· ตอนนี้อายุเท่าไหร่
· ทำงานอะไรมีครอบครัวหรือมีลูกแล้วหรือยัง ถ้ามีมีกี่คน
· จะมีใครติดตามหรือไม่
· เคยมีประวัติโดนปฏิเสธวีซ่า, โดนยกเลิกวีซ่า หรืออยู่เกินวีซ่า (เป็นโรบินฮู้ด) ในประเทศไหนหรือไม่ ถ้าเคย บอกรายละเอียด
· ใครจะเป็นผู้สนับสนุน
· ผู้สนับสนุนทำงานอะไรหรือมีธุรกิจอะไร
· หลักฐานการเงินเป็นยังไงบ้าง มีเงินแค่ไหน เงินเข้าออกยังไงบ้าง

· ถ้าจะให้ดี สแกนสมุดบัญชีที่จะใช้ในการสนับสนุนส่งมาให้ผมดูเลยยิ่งดี ผมจะได้ดูไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าดูแล้วน่าจะมีปัญหาจะได้หาทางแก้ไขก่อนที่จะจ่ายเงินค่าเรียน ไม่งั้นถ้าเงินจ่ายไปแล้วมันเอาคืนหรือทำอะไรลำบากครับ อ้อ เวลาสแกนมา ให้แสกนมาทั้งเล่มเลยนะครับ เอาตั้งแต่หน้าแรกที่มีชื่อเจ้าของบัญชี หมายเลขบัญชี อะไรพวกนั้นด้วยเลย เวลาผมอ้างอิงในภายหลังจะได้อ้างอิงได้ง่าย เพราะบางคนส่งมาหลายเล่มพร้อมกันแต่ไม่มีหน้าแรก ผมนี่มึนตึ๊บ เพราะไม่รู้เล่มไหนเป็นเล่มไหน

เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้มา ถ้าดูแล้วไม่มีปัญหาจะได้เริ่มทำเรื่องกันได้โดยสบายใจ อย่างน้อยเราก็เตรียมพร้อมกันพอสมควรในระดับนึง แต่ถ้าผมดูแล้วเห็นว่ามันย่ำแย่เกินเยียวยาจะได้บอกกันไปเลยว่ามันใช้ไม่ได้ จะได้หาลู่ทางใหม่ให้ชีวิตครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายหลักๆ ที่จะเกิดขึ้นก็จะมีดังนี้
A. ส่วนแรกคือค่าเรียนกับประกันสุขภาพครับ ซึ่งอันนี้ผมรวมไว้ในไฟล์ค่าเรียนโรงเรียนต่างๆ แล้วตามบทความขุดทอง สนใจเรียนอันไหน ก็ดูราคาในช่อง Total ในระยะเวลาที่ต้องการเรียนได้เลย แล้วเอามารวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ข้างล่างนี้
B. นอกจากนั้นก็จะมีค่าวีซ่า ค่าธรรมเนียม VFS ค่าบริการให้น้องที่ดูแลเรื่องวีซ่าที่เมืองไทย รวมแล้ว 19700 บาท ถ้ามีผู้ติดตามก็ 20200 บาท
C. ค่าตรวจร่างกาย ประมาณ 2000 บาท และค่าแปลเอกสารตามจริงครับ
D. ค่าโอนเงินต่างประเทศที่ธนาคาร ประมาณ 1300 บาท (กรณีที่ผมไม่สามารถให้โอนจ่ายเงินที่ไทยได้ - ถ้าผมให้จ่ายได้ก็ไม่มีค่าธรรมเนียมส่วนนี้)
E. แล้วที่เหลือก็จะเป็นค่าเดินทางครับ

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [13 ธ.ค. 53 - 14:11:41]

ความคิดเห็นที่ 2

สวัสดีคะ รบกวนตอบ email ให้ด้วยนะคะ พอดีเมล์ไปสอบถามข้อมูลคุณดอสอ่ะคะ 3 รอบแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ email ตอบกลับเลยค่ะ ยังไงรบกวนดูให้นิดนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
tk_276

จากคุณ: tk_276 tk_276@hotmail.com [17 ธ.ค. 53 - 17:16:01]

ความคิดเห็นที่ 3

ผมไล่ตอบอีเมล์หมดแล้วนะครับ ยังไงเช็คดู ถ้ายังไม่ได้รบกวนส่งมาให้ผมอีกที เพราะผมเช็คทุกที่แล้ว ใน junk หมดแล้ว ดังนั้นน่าจะตอบให้แล้วล่ะ ถ้ายังไม่ได้มันคงตกทะเลไปแล้ว ก็ส่งมาใหม่ละกัน

จากคุณ: ดอส dos@aussiethai.com [21 ธ.ค. 53 - 12:23:57]

ความคิดเห็น:  
ชื่อ:   กรุณาใส่ชื่อด้วย (สมาชิกที่ login แล้ว ไม่ใส่ก็ได้)
อีเมล:   ถ้าใส่ไว้เวลาผมตอบผมจะส่งเมล์ไปบอก (แสดงอีเมลในกระทู้)
  ติ๊กที่นี่เพื่อยืนยันว่าได้ตรวจสอบข้อความดีแล้วและเป็นไปตามเงื่อนไขการตั้งกระทู้ทุกประการ
     
   
Copyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker