หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | สมาชิก | บริการ | เว็บบอร์ด | คอร์สเรียน | ประกาศห้องว่าง | ประกาศขายสินค้าและบริการ | เว็บเพื่อนบ้าน | หน่วยงานราชการ | คำถามพบบ่อย | ติดต่อเรา
 สมาชิก

  สมัครสมาชิก |  ลืมรหัสผ่าน

Username

Password

 บริการของเรา

  ค้นหาคอร์สเรียน

  รับส่งสนามบิน

  จัดหาห้องพัก

  ขนของ-ย้ายบ้าน

  บริการสตีมพรม

  แปลเอกสารไทย-อังกฤษ

  ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด

 สาระ-ความรู้

  บทความทั้งหมด

  บอกกล่าวเล่าแจ้ง

  ข่าวสารอิมมิเกรชั่น

  เทคนิค-คำแนะนำ

  บทความพิเศษโดยดอส

  บทความจากคุณตองเอ

  บทความจากสมาชิก

 เว็บบอร์ดออสซี่ไทย

  รวมมิตร

  พูดคุยทั่วไป

  วีซ่านักเรียน ติดตามนักเรียน

  ที่พักอาศัย

  งาน-การหารายได้พิเศษ

  การเดินทาง-ท่องเที่ยว

  การเรียน

  Work and Holiday Visa

  วีซ่าท่องเที่ยว

  วีซ่าคู่รัก ครอบครัว ซิติเซ่น

  วีซ่าทำงาน และ PR Skilled

  ประกาศห้องว่าง

  ประกาศสินค้าและบริการ

 คำถามพบบ่อย
 
มีคำถามอยู่จำนวนนึงซึ่งผมถูกถามอยู่เป็นประจำ ก็เลยคิดว่ารวบรวมไว้ในนี้เลยน่าจะดีครับ

Q: ออสซี่ไทยเป็นเอเจ้นรึเปล่า
A: ใช่ครับ ออสซี่ไทยเป็นเอเจ้นที่ให้บริการจัดหาคอร์สเรียน และดำเนินการขอวีซ่านักเรียนให้กับผู้ที่สมัครเรียนผ่านออสซี่ไทย รวมทั้งบริการอื่นๆ เช่นเดียวกับเอเจ้นทั่วไป ต่างกันก็เพียงแต่ว่า ออสซี่ไทยเน้นการให้บริการผ่านอินเตอร์เน็ตเพื่อความสะดวกแก่ทุกฝ่าย และเป็นการลดค่าใช้จ่ายซึ่งส่งผลให้สามารถลดราคาค่าเรียนให้ประหยัดกว่าทั่วไปได้พอสมควร เหตุผลที่ออสซี่ไทยดูไม่เหมือนเอเจ้นอาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่หวงความรู้ ไม่กั๊กข้อมูล ตอบคำถามให้โดยไม่สนใจว่าจะใช้บริการของเราหรือไม่ ดูๆ ไปก็เลยเหมือนเว็บคอมมิวนิตี้ให้ความรู้ทั่วไปมากกว่าจะเป็นเอเจ้นซะเอง

Q: ออฟฟิศของออสซี่ไทยอยู่ที่ไหน
A: พูดตรงๆ ก็คือ ออสซี่ไทยไม่มีออฟฟิศที่เป็นห้องเป็นอาคารที่จับได้ต้องได้ มีโต๊ะทำงาน มีเก้าอี้ให้นั่งคุยกันได้เหมือนเอเจ้นทั่วไป แต่ออสซี่ไทยภูมิใจที่จะประกาศว่าเป็น Online-Only Agency คือดำเนินธุรกิจบนเว็บเท่านั้นโดยไม่มีออฟฟิศที่ใดเลย ทั้งนี้ด้วยเหตุผลหลักๆ สองอย่าง

ประการแรก ผมไม่ชอบการทำงานแบบนั่งโต๊ะพูดคุยกับผู้คนโดยตรง เพราะผมรู้สึกว่ามันเป็นการเสียเวลา เนื่องจากการคุยกันแบบต่อหน้านั้น ผมสามารถตอบคำถามได้เพียง 1 คน ในหนึ่งหน่วยเวลา ในขณะที่ถ้าผมทำงานบนเว็บนั้นผมสามารถตอบอีเมล์หรือกระทู้ของคนได้เป็นจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกัน และผมเองก็ไม่ต้องแต่งองค์ทรงเครื่องไปที่ทำงานตอนเช้ากลับบ้านตอนเย็นหลังเลิกงาน มันไม่ใช่วิถีชีวิตที่ผมชื่นชอบครับ ผมเรียนไอทีมา ผมรู้ว่าไอทีสามารถเข้ามามีบทบาทช่วยเหลือในการทำงานต่างๆ ได้มาก ผมจึงตัดสินใจที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ร่ำเรียนมาตรงนี้

ประการที่สอง การที่ผมไม่เปิดออฟฟิศ นั่นหมายความว่า ผมไม่ต้องอยู่ประจำที่ออฟฟิศ ผมสามารถหนีเที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วย ดังนั้นก็เป็นการทำ work-life balance เหมือนช่วงหน้าหนาวที่ผมหนีเที่ยวหิมะหลายเดือน แต่ก็ยังคงทำงานไปด้วยได้ มันจะทำให้งานของผมช้าลง แต่ก็ดีกว่าผมหยุดงานเที่ยวอย่างเดียว เป็นเส้นทางที่ผมเลือกแล้วในช่วงนี้ของชีวิต ผมอยากเที่ยวในตอนที่ยังมีแรงเที่ยวอยู่ ไม่อยากทำงานเก็บเงินแล้วก็เที่ยวตอนแก่ ไม่มีแรงจะทำอะไรแล้ว ดังนั้น ถ้าหากว่าใครที่รู้สึกว่าผมตอบคำถามไม่ทันใจก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า แต่ผมก็เลือกเดินทางนี้แล้วครับ ใครอยากติดตามการท่องเที่ยวของผมแบบ Real Time ก็ตามที่ Facebook : Dos AussieThai นะครับ ผมอัพตลอด หรือถ้าอยากดูรูปจาก Gallery ต่างๆ ที่ผมถ่ายมาก็ดูจากนี่เลยครับ http://dosday.com/map

Q: ออสซี่ไทยไม่มีออฟฟิศแล้วจะเชื่อถือได้อย่างไรว่าจะไม่หลอกลวง
A: เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดยากครับ คนเราบทจะเชื่อใจกันก็เชื่อกันง่ายๆ บทจะไม่เชื่อพูดอธิบายให้ตายยังไงก็ระแวงอยู่ดี ดังนั้น ผมคงจะไม่พูดอะไรมากในเรื่องนี้ แต่การที่เว็บของเราเปิดมาร่วมสามปีโดยไม่เคยมีกรณีมีคนมากล่าวหาว่าผมหลอกลวง และนักเรียนจำนวนมากของเราที่ได้รับวีซ่าผ่านแล้ว ต่างก็เข้ามาตั้งกระทู้แจ้งว่าได้รับวีซ่าแล้วและขอบคุณผมกับน้องๆ ก็คงจะพิสูจน์ได้ถึงความโปร่งใสที่เรามีให้กับเพื่อนๆ ทุกคนที่ใช้บริการของเรา ถ้าหากว่าเราทำอะไรที่เป็นการคดโกงแม้แต่เล็กน้อย ป่านนี้ชื่อเสียงก็คงจะป่นปี้ไปแล้วเพราะเราเป็นเว็บที่อยู่อย่างเปิดเผยและเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป รวมทั้งตัวผมเองก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในแวดวงนักเรียนไทยในออสเตรเลีย ถ้าเราทำไปในระยะยาว เราก็มีกำไรในการดำเนินธุรกิจมากกว่าที่จะมาโกงนักเรียนเพียงไม่กี่คนแล้วก็ดับไปเลยอย่างแน่นอน นักเรียนออสซี่ไทยหลายร้อยกว่าคนที่ดำเนินการเรียบร้อยแล้วคงเป็นพยานได้อย่างดีสำหรับเรื่องนี้ครับ

Q: ออสซี่ไทยไม่มีออฟฟิศที่เมืองไทยแล้วจะดำเนินการขอวีซ่าให้ได้อย่างไร
A: สำหรับเรื่องนี้นั้น นักเรียนของเราไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะผม Proudly Present เป็นอย่างยิ่ง น้องสาวของผมคือคุณปิ๋วที่ประจำอยู่ที่กรุงเทพ จะเป็นคนประสานงานดูแลในขั้นตอนการขอวีซ่า ตั้งแต่การตรวจสอบความถูกต้องเรียยร้อยของเอกสาร การนำส่งเอกสารขอวีซ่า การติดตามผลประสานงานเป็นตัวกลางระหว่างนักเรียนและสถานทูต ไปจนถึงรับวีซ่าส่งคืนให้แก่นักเรียนเมื่อได้รับวีซ่าแล้ว คุณภาพการดูแลเรื่องเอกสารนั้น นักเรียนของเราที่ดำเนินการเรียบร้อยแล้วคงจะยืนยันได้ว่า น้องสาวผมสามารถจัดการดูแลเรื่องการขอวีซ่าได้ดีไม่แพ้ผมจัดการด้วยตัวเองเลย หรือบางทีอาจจะดีกว่า ด้วยความที่เป็นผู้หญิงทำให้อาจจะมีลูกล่อลูกชนในการคุยประสานงานต่างๆ ได้ดีกว่าผมด้วยซ้ำไป

Q: แล้วจะแบ่งส่วนการทำงานยังไง เมื่อไหร่จะต้องติดต่อผม เมื่อไหร่จะต้องติดต่อน้องสาวผมที่อยู่กรุงเทพ
A: การดำเนินการกับทางออสซี่ไทย จะแบ่งเป็นสามช่วงหลักๆ

ช่วงแรกเป็นช่วงที่จะติดต่อกับผมอย่างใกล้ชิด คือนับตั้งแต่การสอบถามข้อมูลคอร์สเรียน การสมัครเรียน การชำระค่าเรียน ไปจนถึงการจัดเตรียมเอกสารสำหรับขอวีซ่า ซึ่งผมได้ตั้งกฎเหล็กขึ้นมาข้อนึง นั่นคือ ผมจะไม่ยอมให้จ่ายค่าเรียน จนกว่าผมจะมั่นใจระดับนึงว่านักเรียนมีหลักฐานที่แน่นหนาสำหรับการขอวีซ่าในระดับนึงแล้วซะก่อน เพราะผมไม่อยากให้จ่ายค่าเรียนแล้วมารู้กันทีหลังว่าเอกสารมีปัญหา จะทำให้ปวดหัวกันมาก และหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ผู้ที่สูญเสียมากที่สุดก็คือตัวนักเรียนเอง ผมจึงตัดไฟแต่ต้นลมไปเลย

การจัดเตรียมเอกสารให้นักเรียนของเราเป็นอีกเรื่องนึงที่ผมค่อนข้างภาคภูมิใจมากสำหรับการให้บริการของออสซี่ไทย เพราะเอกสารพวกฟอร์มต่างๆ จดหมาย และเอกสารคำอธิบายเพิ่มเติมใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการขอวีซ่าของนักเรียนของเรานั้น เพื่อลดโอกาสความผิดพลาดผมจะเป็นคนจัดทำให้ทั้งสิ้น โดยนักเรียนมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ผมจัดทำให้ ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็แจ้งให้ผมแก้ไข ถ้าถูกต้องเรียบร้อยแล้วก็ปริ้นออกมาให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเซ็นกำกับเท่านั้น โดยไม่ต้องจัดทำเอกสารอะไรด้วยตัวเองเลย รวมทั้ง Checklist ที่ผมจัดทำให้นั้น ผมทำแบบ Case by Case เพื่อให้เกิดความละเอียดถูกต้องชัดเจนในแต่ละเคสให้มากที่สุด ถือเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักเรียนที่ผมภาคภูมิใจมาก เพราะด้วยการดำเนินการแบบนี้ ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่ของเรา ได้รับวีซ่าตามกำหนด โดยไม่ต้องหาเอกสารเพิ่มเติม ยกเว้นบางเคสที่สถานทูตอยากได้เอกสารที่นอกเหนือไปจากปกติเท่านั้นจึงจะต้องจัดส่งเพิ่มเติมให้

ช่วงที่สองเป็นช่วงที่จะติดต่อกับน้องสาวผมเป็นหลักแทน ช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงหลังจากที่ผมจัดทำเอกสารต่างๆ ให้เรียบร้อยแล้ว ให้นักเรียนจัดเตรียมเอกสารตามที่ผมแจ้งไปใน Checklist หลังจากนั้นการชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ การแปลเอกสาร การตรวจสอบเอกสาร การยื่นวีซ่า การประสานงานกับสถานทูต ไปจนถึงการรับวีซ่าคืน น้องสาวผมจะเข้ามาเป็นผู้ดำเนินการให้

ช่วงที่สามนักเรียนจะกลับมาคุยกับผม (และพาร์ทเนอร์อื่นๆ) อีกครั้งนึง หลังจากที่ได้วีซ่าแล้ว ซึ่งก็จะเป็นขั้นตอนการซื้อตั๋วเครื่องบิน การจัดหาที่พัก การหาคนไปรับสนามบิน และการเปิดเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ผมจะส่งให้พร้อมกับข้อความต้อนรับสู่ออสเตรเลียเมื่อได้รับวีซ่าครับCopyright © 2007-2009 AussieThai.com All Rights Reserved.
Aussie Thai Education and Consulting ABN: 31 544 565 281
Disclaimer Privacy
eXTReMe Tracker